Toán tìm x, y

P

phianhchau001

Mình bóc tem nhé :)

a)
[TEX]x+{(x-3)-[(x+3)-(-x+2)]}=x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {(x-3)-[(x+3)-(-x+2]}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {x-3-[x+3+x-2]}=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x-3-x-3-x+2=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -x+4=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -x=-4\Leftrightarrow x=4[/TEX]
Vậy x=4 (chuẩn luôn hem)
b)
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{3-x=1}\\{xy+5=1}[/TEX]
Xét [TEX]3-x=1\Leftrightarrow x=2[/TEX]
Thay x=2 vào, ta được: [TEX]xy+5=1\Leftrightarrow 2y+5=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2y=-4\Leftrightarrow y=-2[/TEX]
Vậy x=2; y=-2
c)
Vì [TEX]\left{\begin{|x-1|\geq 0}\\{|y+1|\geq 0}[/TEX] nên [TEX]\left{\begin{|x-1|=1}\\{|y+1|=2}[/TEX] hoặc[TEX] \left{\begin{|x-1|=2}\\{|y+1|=1}[/TEX]
Do bài này sẽ hơi dài nên mình trình bày đến đây thui, sau đó sẽ là giải từng dấu giá trị tuyệt đối, tất cả sẽ có 4 trường hợp. Mong bạn thông cảm.
d)
[TEX]xy+3x-2y=11\Leftrightarrow xy+3x-2y-6=5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(y+3)-2(y+3)=5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-2)(y+3)=5=(-1).(-5)=1.5[/TEX]
Ta có:
-Nếu x-2=1 thì y+3=5 hay x=3;y=2
-Nếu x-2=-1 thì y+3=-5 hay x=1;y=-8
-Nếu x-2=5 thì y+3=1 hay x=7;y=-2
-Nếu x-2=-5 thì y+3=-1 hay x=-3;y=-4
Vậy [TEX](x;y)=(3;2);(1;-8);(7;-2);(-3;-4)[/TEX]
~Xem lại câu a nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom