Toán tìm toạ độ lớp 12,giúp với ạ !!

S

soongchoco@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Trong mp Oxy, cho tam giác ABC có A(-1;6). Trực tâm H(17/5;34/5) và tâm đường tròn ngoại tiếp I(2;2) . Tìm toạ độ của B và C?

2/ Trong mp Oxy cho hình chữ nhậr ABCD có diện tích bằng 12. Tâm I là giao điểm của 2 đường thẳng d1: x-y-3=0 và d2: x+y-6=0 . Trung điểm của 1 cạnh là giao điểm của d1 với Ox. Tìm toạ độ các đỉnh còn lại của hình chữ nhật?

Giải chi tiết giúp em với ạ, thank mọi người nhiều!.
 
L

linkinpark_lp

1/ Trong mp Oxy, cho tam giác ABC có A(-1;6). Trực tâm H(17/5;34/5) và tâm đường tròn ngoại tiếp I(2;2) . Tìm toạ độ của B và C?

2/ Trong mp Oxy cho hình chữ nhậr ABCD có diện tích bằng 12. Tâm I là giao điểm của 2 đường thẳng d1: x-y-3=0 và d2: x+y-6=0 . Trung điểm của 1 cạnh là giao điểm của d1 với Ox. Tìm toạ độ các đỉnh còn lại của hình chữ nhật?

Bài 1:
Gọi K là trung điểm của BC => ta có tính chất là AH=2.IK (bạn tự chứng minh). Vì IK//AH => viết được ptđt IK, tham số hóa điểm K theo phương trình rồi cho AH=2IK sẽ tìm được tọa độ điểm K. Từ tọa độ điểm K viết được ptđt AB, tham số hóa điểm C theo phương trình rồi qua M là trung điểm của BC tham số hóa điểm B theo ẩn của C. Cho BH vuông góc với CA sẽ tìm ra ẩn của C từ đó tìm được tọa độ B và C.

Bài 2:
Dễ dàng tìm được tọa độ điểm I và tọa độ trung điểm H của cạnh AB. Tính được độ dài đoạn IH => độ dài đoạn BC vì BC=2IH. Biết được độ dài BC => từ diện tích hình chữ nhật tìm được độ dài đoạn AB. Từ tọa độ của I và H viết được ptđt AB. Viết phương trình đường tròn tâm H bán kính AB/2 giao với phương trình đường thẳng AB tại 2 điểm chính là A và B từ đó tìm được tọa độ C và D
 
Top Bottom