Toán 8 toán tìm số

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
19
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 tìm một số tự nhiên có hai chữ số biết rằng chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 6 đơn vị. nếu viết xen chữ số 0 vào giữa chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị thì được số mới lớn hơn số ban đầu là 720 đơn vị

bài 2: tìm hai số biết hiệu của chúng bằng 1 và tổng các bình phương của chúng bằng 313
 

Chu Minh Hiền

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng ba 2017
705
312
229
19
~Thế Giới Phép Thuật ~
bài 1 tìm một số tự nhiên có hai chữ số biết rằng chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 6 đơn vị. nếu viết xen chữ số 0 vào giữa chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị thì được số mới lớn hơn số ban đầu là 720 đơn vị
Gọi chữ số hàng chục là a ,chữ số hàng đơn vị là b
=> Số ban đầu có dạng [tex]\overline{ab}[/tex]
Khi xen chữ số 0 vào giữa chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị thì được số mới có dạng [tex]\overline{a0b}[/tex] = 100a+0+b = 100a+b
Vì số mới hơn số cũ 720 đơn vị nên ta có :
10a+b+720 = 100a+b
=> 720 = 100a-10a+b-b
<=>720= 90a
=> a = 8
Vì chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 6 đơn vị nên: b = a- 6 = 8 - 6 = 2
=> Số cần tìm là 82
 
Top Bottom