[Toán] Tìm số thiếp

A

anhtraj_no1

Tìm số thiếp, số chàng biết. 1 thiếp lấy 2 chàng thì thừa 7 thiếp, 1 chàng lấy 2 thiếp thì 4 chàng không.

cái câu này cũ rồi bạn ơi

câu đó này thiếu 1 vế

Y: chàng, X: thiếp khó gì,
Hai chàng, một thiếp, lấy chi cho vừa.
Bảy cô gái vẫn còn thừa,
Y chia đôi, số các cô có chồng.

X = Y/2 + 7

Một chàng, hai thiếp long đong,
Bốn chàng “thiếu tá phòng không” vẫn còn.
X/2 : số chàng hết cô đơn

Cộng thêm 4, Y = X/2 + 4
4X – 2Y = 28
X – 2Y = - 8
=>X = 12 , Y = 10

đáp số là thiếp 12 và chàng 10 =))
___________________________________________
 
Top Bottom