Toán tìm nghiệm nguyên.

H

hiensau99

1, $xy+3x-5y=-3$
$\to xy+3x-5y - 15 = -3-15$
$\to x(y+3)-5(y+3) = -18$
$\to (x-5)(y+3) = -18= 1.(-18)= (-18).1 = (-1).18= 18.(-1)= 2.(-9)= (-9).2 = (-2).9 = 9.(-2)= 3.(-6)= (-6).3 = (-3).6 = 6.(-3)$
Từ đây xét các cặp gt

2, $2x^2-2xy+x-y+15=0$
$\to 2x(x-y)+(x-y)=-15$
$\to (2x+1)(x-y)=-15$
Từ đây xét các cặp gt

3, $xy-2x+3y=27$
$\to xy-2x+3y-6=27-6$
$\to x(y-2)+3(y-2)=21$
$\to (x+3)(y-2)=21$
Từ đây xét các cặp gt

4, $2x-3y=-5xy+39$
$\to 2x-3y+5xy= 39$
$\to 2x.(1+2,5y) - 1,2.(1+2,5y)=39 - 1,2 $
$\to (2x-1,2)(1+2,5y)=37,8 $
$\to 5(2x-1,2).2(1+2,5y)=37,8 $
$\to (10x-6).(2+5y)=378$
Từ đây xét các cặp gt

6. $7x+11=2xy+3y $
$\to 7x-2xy-3y= -11 $
$\to 2x(3,5- y)+ 3(3,5-y)= -11+10,5$
$\to (2x+3)(3,5- y)= -0.5$
$\to (2x+3)2(3,5- y)= -1$
$\to (2x+3)(7- 2y)= -1$
Từ đây xét các cặp gt


 
1

1280n36

1/ xy+3x-5y=-3
2/ 2x^2-2xy+x-y+15=0
3/ xy-2x+3y=27
4/ 2x-3y=-5xy+39
5/ x^2+x=y^2-19
6/ 7x+11=2xy+3y
Bai Lam:
1/
xy+3x-5y=-3
\Rightarrow (xy-5y)+(3x-15)=-18
\Rightarrow y(x-5)+3(x-5)=-18
\Rightarrow (x-5)(y+3)=-18
vi x va y la hai so nguyen\Rightarrow (x-5) va (y+3) thuoc Uoc cua -18
tu do tim dc cac cap x,y la: x=8 thi y=-9; x=-1 thi y=0; x=6 thi y=-21; x=7 thi y= -12;x=-2 thi y = 3; x=3 thi y = 6
con may bai con lai mai to lam tip nha de dai wa
:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
 
Top Bottom