[toán]tìm min...

T

_thebest_off

[TEX]a+\frac{1}{a^{2}}=\frac{1}{8}a+\frac{1}{8}a+\frac{1}{a^{2}}+\frac{3}{4}a \ge 3\sqrt[3]{\frac{1}{8}a.\frac{1}{8}a.\frac{1}{a^{2}}}+\frac{3}{4}.2=2.25[/TEX]
Dấu = khi a=2
 
D

dangthucucquynh_dtd

cảm ơn bạn nha nhưng bạn làm khó hỉu quá có còn bạn nào có cáhc giải khác nữa không
 
T

_thebest_off

Bài này phải có kĩ thuật bạn à dễ thấy dấu = khi a=2 . ta nhẩm thế này
[TEX]a+\frac{1}{a^{2}}=\frac{1}{n}a+\frac{1}{n}a+\frac{1}{a^{2}}+\frac{n-2}{n}a \ge 3\sqrt[3]{\frac{1}{n}a.\frac{1}{n}a.\frac{1}{a^{2}}}+\frac{n-2}{n}.2=3\sqrt[3]{\frac{1}{n^2}}+\frac{n-2}{n}.2[/TEX]
Dấu = khi [TEX]\frac{1}{n} a=\frac{1}{a^{2}}[/TEX]
từ đó thấy n=8 thay vào có KQ như trên đó ;)
 
Top Bottom