toán tìm giá trị nhỏ nhất

H

hoangtubongdem5

Cho mình hỏi

Cho x,y,z là các số dương và x+y+z=1
Tìm GTNN của A=xy/z + yz/x + zx/y .

Bạn ơi, cho mình hỏi bài toán này thuộc dạng toán nào trong lớp 8 vậy bạn. Mình cũng làm qua vài bài như phân tích đa thức thành nhân tử, hằng đẳng thức, chia đa thức, nhân đa thức... nhưng chưa gặp qua dạng TOÁN này, bạn cko mình hỏi nó có pải nằm trong lớp 8 ko z
 
B

bongbottuyet

Bạn ơi, cho mình hỏi bài toán này thuộc dạng toán nào trong lớp 8 vậy bạn. Mình cũng làm qua vài bài như phân tích đa thức thành

nhân tử, hằng đẳng thức, chia đa thức, nhân đa thức... nhưng chưa gặp qua dạng TOÁN này, bạn cko mình hỏi nó có pải nằm trong lớp 8 ko z
Ừ ,đây là toán lớp 8,thực ra nó là một bài toán mở rộng từ dạng toán chứng minh bất đẳng thức đó bạn.Bạn chưa từng làm à?Cóp thể nói đây là toán nâng cao,mình làm một số bài dạng này rồi nhưng bài này nghĩ mãi không ra.Bây giờ mà gõ bài ví dụ cho bạn thì mệt quá.hì.Nhưng mình chắc chắn là có toán lớp 8 dạng này.Bạn tìm hiểu thêm nha!
 
E

eunhyuk_0330

Ta có:
$\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}=y(\dfrac{x}{z}+\dfrac{z}{x}$\geq$2y$
tương tự, ta lại có:
$\dfrac{yz}{x}+\dfrac{zx}{y}$\geq $2z$
$\dfrac{zx}{y}+\dfrac{xy}{z}$\geq$2x$
Cộng từng vế 3 bất đẳng thức trên, ta được:
$2(\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{zx}{y}$\geq$2(x+y+z)$
\Rightarrow$\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{zx}{y}$\geq $x+y+z$
\Rightarrow $min A=x+y+z=1$
 
H

hoangtubongdem5

Ôi mấy bài này khó nhỉ, đây là dạng toán bđt gì vậy bạn, khó thật đấy
MÀ tại sao giải ra
[TEX]y(x/z+z/x) /geq 2y[/TEX]
Bạn gt dùm mình đk. hk
 
0

0973573959thuy

Ôi mấy bài này khó nhỉ, đây là dạng toán bđt gì vậy bạn, khó thật đấy
MÀ tại sao giải ra
[TEX]y(x/z+z/x) /geq 2y[/TEX]
Bạn gt dùm mình đk. hk


Ta có : $\dfrac{x}{z} + \dfrac{z}{x} = \dfrac{x^2 + z^2}{xz}= \dfrac{(x^2 - 2xz + z^2) + 2xz}{xz} = \dfrac{(x - z)^2 + 2xz}{xz}$ \geq $\dfrac{2xz}{xz} = 2$

\Rightarrow $\dfrac{xy}{z} + \dfrac{yz}{x} = y(\dfrac{x}{z} + \dfrac{z}{x})$ \geq 2y
 
Top Bottom