Toán Toán tiểu học

B

biopro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hãy cho biết có tất cả bao nhiêu số có 2 chữ số mà khi đem số đó trừ đi số có 2 chữ số viết theo thứ tự ngược lại thì được số chia hết cho 9
2.Hãy cho biết có tất cả bao nhiêu số có 2 chữ số mà khi đem số đó trừ đi số viết theo thứ tự ngược lại thì được số chia hết cho 9.


Các bạn giải ra nha.Đừng ghi đáp số
 
T

trydan

Hi hi. Bé à. Bài này đễ thôi em à.
Bài 1: Gọi số tự nhiên có hai chữ số đó là [TEX]\overline{ab}[/TEX] [TEX] (a \not= 0, b \not= 0)[/TEX]( vì [TEX] \overline{ab}[/TEX] và [TEX]\overline{ba}[/TEX] đều là số có 2 chữ số)
Ta có [TEX]\overline{ab} - \overline{ba} = 10a+b-10b-a= 9a-9b= 9(a-b) [/TEX]
Hiệu [TEX]\overline{ab} - \overline{ba}[/TEX] luôn có thừa số 9 nên luôn chia hết cho 9
mà [TEX]a \not= 0, b \not= 0[/TEX] nên chỉ có 90-9 =81 số thoả mãn đề bài ( do các số 10, 20, 30, 40, 50, 60, 70, 80, 90 không thoả mãn)
Bài 2: Hoàn toàn tương tự nhưng có khác tí xíu là
Gọi số tự nhiên có hai chữ số đó là [TEX]\overline{ab} (a \not= 0) [/TEX]( vì [TEX]\overline{ab}[/TEX] là số có 2 chữ số)
Ta có [TEX] \overline{ab} - \overline{ba} = 10a+b-10b-a= 9a-9b= 9(a-b) [/TEX]
Hiệu [TEX]\overline{ab} - \overline{ba}[/TEX] luôn có thừa số 9 nên luôn chia hết cho 9
suy ra có 90 số thoả mãn đề bài
nhớ thanks nha bé :)


______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.


 
Top Bottom