[Toán tiểu học]

3

357753

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình thấy khó vì phải giải bài toán với kiến thức lớp 5. Mọi người giúp với :(
Bài 1 :

Cho tam giác ABC có diện tích = 240 cm vuông .D là điểm chính giữacủa AC trên AB lấy điểm E sao cho AE = 2EB . Nối BD cắt CE tại G :a) Tính S tam giác BEC và tam giác BDC ?
b) So sánh tam giác BGC và tam giác ABG ?
c) So sánh EG và CG ?

Bài 2 :
Vẽ tam giác ABC có 3 cạnh bằng nhau và gọi nó là tam giác thứ 1. Nối điểm chính giữa các cạnhcủa tam giác ABC ta được tam giác thứ 2. Nối điểm chính giữa của các cạnh của tam giác 2 ta được tam giav thứ 3. Và tiếp tục vẽ như vậy ta đc tất cả các tam giác trong hình đều có 3 cạnh bằng nhau :
a) Tính số tam giác có được trong hình khi vẽ đến tam giác thứ 50 ?
b) Phải vẽ đến tam giác thứ bao nhiêu để nó có chu vi là 8 biết chu vi tam giác ABC là 128 cm ?
 
Last edited by a moderator:
L

lazycat_95

a)SBEC=1/3SABC (vì chung chiêù cao hạ từ C xuống AB,đaý BE=1/3AB)
\RightarrowSBEC=1/3.240=80
SBDC=1/2SABC(vì chung chiêù cao hạ từ B xuống AC , đaý CD=1/2AC)
\RightarrowSBDC=1/2.240=120
b) Do SABD=SCBD (chung chiêù cao hạ từ B xuông AC ,đaý AD=CD)
Mà 2 tam giác naỳ có chung đaý BD
\Rightarrowchiêù cao hạ tuè A xuông BD =chiêù cao hạ từ C xuông BD
\RightarrowSABG=SBGC (vì chung đaý BG, chiêù cao hạ từ A xuông BG = chiêù cao hạ từ C xuông BG)
 
Last edited by a moderator:
S

sergeant

Bài 2:
a) Khi vẽ tam giác thứ hai: có 5 tg
Vẽ tam giác thứ ba: có 4 tg( vì tam giác ngoài đã tính rồi)
Cứ 1 lần vẽ ta có thêm 4 tam giác
Tương tự cho đến tam giác thứ 50 thì có tất cả : 197 tam giác
b)ABC = 128
Ta có 8:128 = 1/ 16
mà tam giác thứ 3 bằng 1/4 tam giác 2 bằng 1/16 tam giác 1
Vậy phải vẽ đến tam giác thứ 3
lâu rùi ko giải toán lớp 5 nên khó trình bày quá, mong các bạn thông cảm( ^ ^ )
 
N

nhok_loveboy_9x

Tớ thứ làm xem có đúng hok, có j` bạn giúp nha

1) Giải:
A.
*Từ C hạ đường cao CH vuông góc với AB
CH là đường cao của tam giác BEC
CH là đường cao của tam giác ABC
_Xét 2 tam giác BEC và tam giác ABC, ta có:
+Chung đường cao
+Đáy AB = 3 lần EB
=> S tam giác BEC = 1/3 S tam giác ABC = 240 : 3 = 80 cm vuông

*Từ B hạ đường cao BK vuông góc với AC
BK là đường cao của tam giác BDC
BK là đường cao của tam giác ABC
_Xét 2 tam giác BDC và tam giác ABC, ta có:
+Chung đường cao
+Đáy AC = 2 lần đáy DC
=> S tam giác BDC = 1/2 S tam giác ABC = 240 : 2 = 120 cm vuông

Em hơi kém môn toán, mong các anh chị júp đỡ e nhìu hơn. Thanks :)>-
 
Last edited by a moderator:
N

nhobeo

Nhờ các bác giải giúp em bài toán hình lớp 5:
Cho tam giác ABC có diện tích bằng 231 cm2, trên cạnh BC lấy điểm E sao cho CE = 1/4 BC, trên AC lấy điểm K sau cho AK = 1/3 AC. BK và AE cắt nhau tại điểm O. Nối CO kéo dài cắt AB tại điểm I. Tính diện tích tam giác AIO.
 
Top Bottom