Toán Toán tiểu học

T

thuyhuong2003

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Tìm số tự nhiên có 3 chữ số biết nếu viết thêm vào giữa chữ số hàng trăm và hàng chục một chữ số 0, ta được một số gấp 7 lần số phải tìm.


[laTEX]\overline{a0bc} = 7.\overline{abc} \\ \\ 1000a + 10b +c = 7(100a +10b+c) \\ \\ 300a = 6(10b+c) \\ \\ 50a = 10b+c \Rightarrow a = 1 , b = 5 , c = 0 [/laTEX]


số cần tìm 150
 
T

tayhd20022001

Tìm số tự nhiên có 3 chữ số biết nếu viết thêm vào giữa chữ số hàng trăm và hàng chục một chữ số 0, ta được một số gấp 7 lần số phải tìm.
$$Giải$$
Ta có :
Gọi số cần tìm là : $abc$
\Rightarrow $abc.7$=$a0bc$
\Rightarrow $7$.$(a.100+b.10+c)$=$(a.1000+b.10+c.1)$
\Rightarrow $a.700$+$b.70$+$c.7$=$a.1000$+$b.10$+$c.1$
\Rightarrow $6.(10b+c)$=$300.a$
\Rightarrow 10b+c=$50.a$
\Rightarrow Từ đó ta có : 10b+c=$50.a$
\Rightarrow = $a$=$1$ ; $b$=$5$ ; $c$=$0$
\Rightarrow Số cần tìm là : 150
$$Đáp số :150$$
 
Top Bottom