Toán Toán tiểu học

V

vuquoctrung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Khi viết thêm chữ số 0 vào giữa chữ số hàng chục và hàng trăm của một số tự nhiên có ba chữ số thì làm số đó gấp lên 7 lần. Tìm số đó?
Bài 2: Khi xóa đi chữ số hàng trăm của một số tự nhiên có ba chữ số thì số đó giảm đi 5 lần. Tìm số có ba chữ số đó.
Bài 3: Tìm một số tự nhiên có bốn chữ số, biết rằng khi viết thêm chữ số 5 vào bên phải số đó ta được một số gấp 5 lần số nhận được khi viết thêm chữ số 1 vào bên trái số cần tìm.
Bài 4: Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết:
a) Số đó gấp 5 lần tổng các chữ số của nó.
b) Số đó gấp 7 lần tổng các chữ số của nó.
 
N

nuthangiotuyet

Bài 4:

a) *Gọi số tự nhiên cần tìm là $\overline{ab}$
*Ta có:
$(a+ b).5= \overline{ab}$

$5a+ 5b= \overline{a0}+ b$

$5a+ 5b= a.10+ b$

$5b- b= 10a- 5a$

$4b= 5a$

\Rightarrow $\dfrac{a}{b}= \dfrac{4}{5}$

Vì $\overline{ab}$ là số tự nhiên có 2 chữ số nên $a= 4; b=5$

*Vậy số cần tìm là 45.


b) *Gọi số tự nhiên cần tìm là $\overline{ab}$

*Ta có:

$(a+ b).7= \overline{ab}$

$7a+ 7b= \overline{a0}+ b$

$7a+ 7b= a.10+ b$

$7b- b= 10a- 7a$

$6b= 3a$

\Rightarrow $\dfrac{a}{b}= \dfrac{6}{3}$

Vì $\overline{ab}$ là số tự nhiên có 2 chữ số nên $a= 6; b=3$

*Vậy số cần tìm là 63.
 
Last edited by a moderator:
B

biobaby

Bài 3: Gọi số cần tìm là abcd (dấu gạch trên đầu)
có abcd5 = 5 x 1abcd
10000a + 1000b + 100c + 10d + 5 = 50000 + 5000a + 500b + 50c + 5d
5000a + 500b + 50c + 5d = 49995
1000a + 100b + 10c + d 9999
KL: a=b=c=d=9
 
N

nguyenbahiep1

Bài 1: Khi viết thêm chữ số 0 vào giữa chữ số hàng chục và hàng trăm của một số tự nhiên có ba chữ số thì làm số đó gấp lên 7 lần. Tìm số đó?

[laTEX]a.1000 +0.100 + b.10 + c = 7(a.100+b.10+c) \\ \\ 300a = 60b + 6c \\ \\ 50a = 10b + c \Rightarrow c = 0 \Rightarrow b = 5 \\ \\ \Rightarrow a = 1 [/laTEX]


số cần tìm là 150
 
H

hiennguyenthu082

Bài 2: Khi xóa đi chữ số hàng trăm của một số tự nhiên có ba chữ số thì số đó giảm đi 5 lần. Tìm số có ba chữ số đó.

-Gọi số đó là : $\overline{abc}$

Ta có : $\overline{abc}=5.\overline{bc}$

\Rightarrow $100a+\overline{bc}=5.\overline{bc}$

\Rightarrow $100a=4.\overline{bc}$

\Rightarrow $\overline{bc}=25.a$

Vì $\overline{bc}$ là số có hai chữ số \Rightarrow $\overline{bc}$ $\epsilon$ { 25 ; 75 }

\Rightarrow a $\epsilon$ { 1 ; 3 }

Vậy số cần tìm là : 125 ; 375
 
Top Bottom