Toán Toán tiểu học

W

winterses

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác abc có số đo cạnh ab bằng 25 cm, trên cạnh bc, lấy hai điểm m, n sao cho độ dài đoạn thăng bm bàng 2/3 độ dài đoạn thẳng mn, độ dài đoạn thẳng NC bằng 1/3 độ dài đoạn thẳng mn. tìm diện tích tam giác abc, biết chiều cao của tam giác AMB kẻ từ M bằng 12 cm. (Xin mọi người giải bằng cách của lớp 5 giùm )
 
S

sam_chuoi

Umbala

Không biết đây có phải là cách làm lớp 5 k nữa. K hiểu thì thôi nha. Theo đề bài ta có BM=2NC. Từ BM=2/3MN suy ra BM+2/3BM=2/3(MN+BM) suy ra 5/3BM=2/3BN. Suy ra BM=2/5BN. Suy ra BM+1/5BM=2/5BN+2/5NC hay 6/5BM=2/5BC suy ra BM=1/3BC. Kẻ CH và ME vuông AB suy ra ME=12 và CH=3ME=36. Suy ra S(ABC)=1/2.25.36=450 (đvdt).
 
A

achilles19031998

Không biết đây có phải là cách làm lớp 5 k nữa. K hiểu thì thôi nha. Theo đề bài ta có BM=2NC. Từ BM=2/3MN suy ra BM+2/3BM=2/3(MN+BM) suy ra 5/3BM=2/3BN. Suy ra BM=2/5BN. Suy ra BM+1/5BM=2/5BN+2/5NC hay 6/5BM=2/5BC suy ra BM=1/3BC. Kẻ CH và ME vuông AB suy ra ME=12 và CH=3ME=36. Suy ra S(ABC)=1/2.25.36=450 (đvdt).

giải cho em nó hiểu thì cần rõ ràng 1 tí. mình đã có đáp án, nhưng bạn post lên mình thấy còn nhiều điểm khuyết( và cái sai lớn nhất ngay từ chỗ BM=2/3MN) trước khi giải đáp. bạn nên xem kĩ bài của mình, hấp tấp làm người ta phải mệt công sữa sai đấy! cám ơn bạn đã cùng mình giúp đỡ!
 
Last edited by a moderator:
A

achilles19031998

Tham khảo nhé bạn, không hiểu send cho mình, mình cũng chưa chắc đây là câu trả lời đúng và hay nhất. Nhưng đã giúp bạn thì mình rất nhiệt tình nhé:

đầu tiên, nhìn vào đề bắt đầu từ chỗ người ta cho M,N đến NC nhé. Chịu khó suy luận 1 tí nè:

BM=2/3MN và NC=1/3MN (*bạn chú ý: các giả thiết đều có quan hệ chặt chẽ )

Bạn nhìn tiếp vào hình vẽ:
* thật dễ suy ra:

BC= BM + MN + NC =25cm

thế vào 25= [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]MN + MN + [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]MN

tốt rồi, ta giải hệ trên từ từ nhé:
ta có:

25= [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]MN + MN + [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]MN

quy đồng và khử mẫu:

3x25= 2MN + 3MN +MN = (2+3+1)MN

75= 6MN [TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\frac{75}{6}[/TEX] =MN

12,5=MN


và ta tính 2 cạnh này( liên quan đến các bước sau-nhớ xem hình vẽ và để ý chúng)

BM=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]x12,5 = [TEX]\frac{25}{3}[/TEX]

MC= BC - BM = 25-[TEX]\frac{25}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{50}{3}[/TEX]

OK. ta xong được 50%. Tiếp tục nào:

dễ nhìn thấy: S của T-giácMBA + S của T-giác AMC = S tam giác bự ABC

ta có: *S--mba=[TEX]\frac{BM.MA}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{\frac{25}{3} .12}{2}[/TEX] = 50 (Cm vuông)

*S--amc=[TEX]\frac{MC.MA}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{\frac{50}{3} .12}{2}[/TEX] = 100 (cm vuông)

và tổng lại =150cmv.Vậy s abc là 150. khác với bài giải của
Sam_Chuoi


toán không khó, quan trọng cần tính cần cù và sáng tạo thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom