[Toán tiểu học]

N

nguyenbahiep1

[laTEX]\begin{cases} x+ y = 56 \\ (x-2) = 3(y-2) \end{cases} \\ \\ \\ \Rightarrow x = 41 , y = 15[/laTEX]

Tuổi mẹ là 41 tuổi con 15 ở thời điểm hiện nay
 
M

me0kh0ang2000

hiện nay tổng số tuổi của mẹ và con là 56. vậy, 2 năm trước đây, tổng số tuổi của mẹ và con là 52.
tổng số phần bằng nhau là:
3+1=4 (phần)
tuổi mẹ hiện nay là:
(52 : 4) . 3 + 2 = 41 (tuổi)
tuổi con hiện nay là:
(52 : 4) + 2 = 15 (tuổi)
 
C

cara2012

hiện nay tổng số tuổi của mẹ và con là 56. vậy, 2 năm trước đây, tổng số tuổi của mẹ và con là 52.
tổng số phần bằng nhau là:
3+1=4 (phần)
tuổi mẹ hiện nay là:
(52 : 4) . 3 + 2 = 41 (tuổi)
tuổi con hiện nay là:
(52 : 4) + 2 = 15 (tuổi)
À sao hiện nay tổng số tuổi của mẹ và con là 56. vậy, 2 năm trước đây, tổng số tuổi của mẹ và con là 52. tự nhiên có tổng là 56sao lại bằng 52 vậy
 
C

cara2012

Giải giùm bài này ;

Hiện nay con 12 tuổi mẹ 42 tuổi . Hỏi trước đây mấy năm nữa tuổi mẹ gấp 6 lần tuổi con ???
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

À sao hiện nay tổng số tuổi của mẹ và con là 56. vậy, 2 năm trước đây, tổng số tuổi của mẹ và con là 52. tự nhiên có tổng là 56sao lại bằng 52 vậy
tuổi của con 2 năm trước so với hiện giờ thì kém 2, tuổi mẹ cũng thế. tổng cộng là kém 4 so với hiện giờ nên tổng số tuổi 2 năm trước sẽ là 56-4=52
 
0

0872

Giải:
C1: Hiệu số phần bằng nhau là:
6- 1= 5 phần
Tuổi con trước đó là:
(42- 12): 5 x 1= 6 (tuổi)
\RightarrowTuổi mẹ gấp 6 lần tuổi con cách đây snăm là:
12- 6= 6 (năm)
Đ/s: 6 năm

C2
: Hiệu số phần bằng nhau là:
6- 1= 5 phần
Tuổi m trước đó là:
(42- 12): 5 x 6= 36 (tuổi)
\RightarrowTuổi mẹ gấp 6 lần tuổi con cách đây snăm là:
42- 36= 6 (năm)
Đ/s: 6 năm


 
D

dominhphuc

Hiệu số tuổi của 2 mẹ con là
42 - 12 = 30 (tuổi)
Bạn có thể vẽ sơ đồ ra cho dễ hiểu, mẹ là 6 phần, con là 1 phần, phần bị dư ra chính là hiệu số tuổi
\RightarrowKhi tuổi mẹ gấp 6 lần tuổi con, thì tuổi con khi ấy là:
30: (6 - 1) = 6 (tuổi)
Vây, tuổi mẹ gấp 6 lần tuổi con trước đây: 12 - 6 = 6(năm)
Đ/s: 6 năm
p/s, với những bài toán hiệu tỉ như thế này , bạn nên vẽ sơ đồ ra:D
 
C

chaobannhe

Mỗi năm mỗi người tăng 1 tuổi nên trước đây 2 năm tổng số tuổi của 2 mẹ con là:
56 - 2 x 2 = 52 ( tuổi )
Tổng số phần bằng nhau là : 3 + 1 = 4 ( phần )
Tuổi con khi đó là : 52 : 4 x 1 = 13 ( tuổi )
Vậy tuổi con hiện này là : 13 + 2 = 15 ( tuổi )
Tuổi mẹ hiện này là : 56 - 15 = 41 ( tuổi )
Đ/s : Con : 15 tuổi
Mẹ : 41 tuổi

Nhưng bài này thuộc dạng tổng tỉ lớp 4 cũng làn được mà :M061:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom