[Toán tiểu học]

H

hoahue74

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1: vói 4 chữ số a, b , 1,2 bạn A viết được 18 số có 3 chữ số. khi Tính tổng các số vừa viết thì được 6440. tìm chữ số a, b.
Bài 2: Với 4 chữ số 2,3,x,y người ta viết được 18 số có 3 chữ số khác nhau. Khi tính tổng của 18 số đó thì được 5796. tìm chữ số x và y.

MÌnh giải mãi mà không được. Đây là bài toán trong violympic lớp 4 của con mình. Xin nhờ mọi người giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn!
 
C

chienhopnguyen

Bai 1: vói 4 chữ số a, b , 1,2 bạn A viết được 18 số có 3 chữ số. khi Tính tổng các số vừa viết thì được 6440. tìm chữ số a, b.
Bài làm
Bác à cháu sẽ giải từng bài một cho dễ hiểu
Ta có Lấy a làm số hàng trăm thì có số có 3 chữ số là:
ab1;a1b;a12;ab2;a2b;a21
Lấy số b làm số hàng trăm: \Rightarrow số 1,2 cũng viết được 6 số có 3 chữ số.(phần kia tự lập)
ba1;b1a;b12;ba2;ba2;b21
Ta thấy mỗi chữ số viết được 6 số có 3 chữ số nên có số số có 3 chữ số là:
6.4=24(số)
Mà đề bài cho là 18 số nên a hoặc b là số 0(Vì là số 0 hàng trăm sẽ không tạo được số có 3 chữ số nào và số có 3 chữ số bây giờ là 24-6=18 số)
Mà bác thử nhìn lên phần a,b hàng trăm ta sẽ thấy a=0 cũng đuợc mà b=0 cũng được
\Rightarrow Bài thiếu dữ liệu
Cho b=0
thì ta có tổng của 18 số có 3 chữ số:a01+a02+a10+a20+a12+a21+1a0+10a+102+120+12a+1a2+2a0+20a+201+210+21a+2a1=6440
Vì chữ số tận cùng của tổng dãy là 0 nên ta có chự số tổng chữ số tận cùng của từng số:
1+2+0+0+1+2+0+a+2+0+a+2+0+a+1+0+a+1=chữ số tận cùng là 0
Hay 12+4a=chữ số tận cùng là 0
Mà a là số có 1 chữ số nên 4a\leq36
và 12+4a là số tròn chục có chữ số tận cùng bằng 0.
để 4a +12 là số tròn chục thì 4a=8;28
Vậy a có thể bằng 2,7
thử 2 không được vậy a chỉ có thể bằng 7
Vậy a=7;b=0 hoặc b=7;a=0(vì đề bài này thiếu dữ kiện)
Đáp số:a=7;b=0 hoặc ngược lại
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

Bài 2: Với 4 chữ số 2,3,x,y người ta viết được 18 số có 3 chữ số khác nhau. Khi tính tổng của 18 số đó thì được 5796. tìm chữ số x và y.
Bài này cũng làm như vậy!
20+4x=chữ số tận cùng là 6
mà x là số có 1 chữ số nên 4a\leq36
20+4x=chữ số tận cùng là 6
4x=16 hoặc bằng 36
x=4 hoặc 9
Thử 9 không được
vậy x=4;y=0 hoặc x=0;y=4
Đáp số: x=4;y=0 hoặc ngược lại.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom