[Toán tiểu học]

M

meovip31

Gọi số cần tìm là abcde

=> a.b.c.d.e.45 = abcde

VT chia hết cho 5 => VP chia hết cho 5 => e=5

a.b.c.d.5.45=abcd5

VT chia hết cho 25 => VP chia hết 25 => de=25 hoặc 75

*de=25 => a.b.c.2.5.45=abc25 => Vô lý vì VT tận cùng là 0

=> de=75

Ta có: a.b.c.7.5.45=abc75

a.b.c<99975:(7.5.45) = 63 (*)

Mặt khác ta có abc75=a.b.c.7.5.45
=> 100.abc= a.b.c.7.5.45-75

VP chia hết cho 75 => VT cũng chia hết cho 75

100 chia hết 25 => abc chia hết cho 3 => a+b+c chia hết cho 3 (**)

a,b,c không thể có số chẵn vì nếu có 1 số chẵn thì tích a.b.c.d.e=0
=> (a,b,c) = (1,3,5,7,9) (***)

Từ (*) (**) và (***) ta suy ra (a,b,c) có thể là 1 trong 3 nhóm sau

(1,5,9), (1,3,5), (1,7,7)

Thay lần lượt 3 nhóm kia vào, ta thấy nhóm (1,7,7) là thỏa mãn

=> abcde= 1.7.7.7.5.45 = 77175
:D:D:D xong rùi
 
T

thaonguyenkmhd

Ta có abcde=45abcde (1)\overline{abcde}=45abcde \ (1)

Do 45abcde  5abcde  5e=0 hoc 5 45abcde \ \vdots \ 5 \rightarrow \overline{abcde} \ \vdots \ 5 \rightarrow e = 0 \ hoặc \ 5

Nếu e=0 \Rightarrow 45abcde=0abcde=045abcde=0 \rightarrow \overline{abcde}=0 ( không thoả mãn )

\Rightarrow e=5 \Rightarrow a, b, c, d lẻ

Thay vào (1) ta có abcd5=45.5abcd (2)\overline{abcd5}=45.5abcd \ (2)

Do 45.5abcd  25abcd5  vdots 25d5=25 hoc 7545.5abcd \ \vdots \ 25 \rightarrow \overline{abcd5} \ \ vdots \ 25 \rightarrow \overline{d5}=25 \ hoặc \ 75 do d lẻ d5=75\rightarrow \overline{d5}= 75

Thay d5=75\overline{d5}= 75 vào (2) ta có $\overline{abc75}=45.5.7abc \ (3) $

Do $ 45.5.7abc \ \vdots \ 9 \rightarrow \overline{abc75} \ \vdots \ 9 \rightarrow a+b+c+12 \ \vdots \ 9 \rightarrow a+b+c+3 \ \vdots \ 9$

Mà a+b+c+3 \leq 30 và a+b+c+3 chẵn \Rightarrow a+b+c+3=18 \Rightarrow a+b+c=15

Do a; b; c lẻ \Rightarrow ( a; b; c ) = ( 3; 3; 9) ; ( 1; 5; 9 ) ; ( 1; 7 ;7 ) ; ( 3; 5; 7) và các hoán vị

Lại có $\overline{abc75}=45.5.7abc$ \leq 99975 \Rightarrow abc < 64

\Rightarrow ( a; b; c ) = ( 1; 5; 9 ) ; ( 1; 7 ;7 ) và các hoán vị

+ Nếu (a;b;c)=(1;5;9)abc=45( a; b; c ) = ( 1; 5 ;9 ) \rightarrow abc=45

Thay vào (3) ta có $\overline{abc75}=45.5.7.45=70875 \rightarrow \overline{abc}=708$ ( không thoả mãn )

+ Nếu (a;b;c)=(1;7;7)abc=49( a; b; c ) = ( 1; 7 ;7 ) \rightarrow abc=49

Thay vào (3) ta có $\overline{abc75}=45.5.7.49=77175 \rightarrow \overline{abc}=771$ ( thoả mãn )

Vậy abcde=77175\overline{abcde}=77175
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom