[Toán tiểu học]

L

lanphuong1608

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số tuổi của bố, mẹ và hai con là 87. Biết bố hơn mẹ 3 tuổi, tuổi của anh nhiều gấp đôi số tuổi của em. Số tuổi của em đem nhân với chính số đó thì bằng số tuổi của bố. Hãy tính tuổi của mỗi người trong gia đình.
 
V

vietxuan200873

Ta có thể tóm tắt nhanh :
Bố+mẹ+anh+em=87
bố-mẹ=3
anh=2.em
em.em=bố

Mấu chốt bài này ta phải dựa vào "Số tuổi của em đem nhân với chính số đó thì bằng số tuổi của bố". Ta giải như sau :
Vì Số tuổi của em đem nhân với chính số đó thì bằng số tuổi của bố nên số tuổi của em chỉ là 5 hoặc 6 tuổi (nếu khác sẽ không phù hợp). (Học sinh tự lý giải ra)
Lập luận loại nốt em = 5 tuổi ra và suy ra em chỉ là 6 tuổi.
Suy ra bố 36, mẹ 33, anh 12.
Thử lại : 36 + 33 + 12 + 6 = 87(đúng)
Vậy em 6 tuổi; anh 12 tuổi; bố 36 tuổi và mẹ 33 tuổi. (Tôi mải quá nên bạn tự trình bày cho hợp lý nha!)
Chào!
 
D

doansailam

Gọi số tuổi của bố mẹ anh em lần lượt là a, b, c, d
Ta có a+ b + c + d =87 (*)
Mà a-b=3 =>b= a-3
c= 2d
d^2 =a => b= d^2 -3
thay a, b, c theo d vào (*) ta có
d^2 + ( d^2 -3) + 2d + d =87
=> 2d^2 +3d -3 =87
<=> 2d^2 + 3d -90 =0
Giải phương trình trên ta được d= 6 hoặc d =-7.5(loại)
thay vào ta được a=36, b=33, c=12, d=6
 
Top Bottom