Toán Toán tiểu học

D

duchuy1999

L

liverpool1

Gọi tập hợp S = {0;1;2;3;4;5;6;7;8;9} (Chọn các chữ số a ;b;... trong tập S)
TH1: số có 3 chữ số : abc (a khác 0) có 9 cách chọn
TH2: số có 4 chữ số : abcd (a khác 0)
+ cả 4 chữ số đều giống nhau: có 9 cc
+ có 3 chữ số giống nhau , 1 chữ số khác 3 chữ số kia
- a khác bcd : a có 9 cc , bcd có 9 cc => có 9*9 = 81 cc
- Tương tự với b ; c ; d
=> TH2 có 9 + 81*4 = 333 cc
Vậy tổng cộng có 9 + 333 = 342 số thỏa
:D
 
Last edited by a moderator:
D

duonghongsonmeo

Gọi tập hợp S = {0;1;2;3;4;5;6;7;8;9}
TH1: số có 3 chữ số : abc (a khác 0) có 9 cách chọn
TH2: số có 4 chữ số : abcd (a khác 0)
+ cả 4 chữ số đều giống nhau: có 9 cc
+ có 3 chữ số giống nhau , 1 chữ số khác 3 chữ số kia
- a khác bcd : a có 9 cc , bcd có 9 cc => có 9*9 = 81 cc
- Tương tự với b ; c ; d
suy ra TH2 có 9 + 81*4 = 333 cc
Vậy tổng cộng có 9 + 333 = 342 số thỏa
xong rồi
 
D

duchuy1999

Rất cảm ơn các bạn!

Thêm 1 bài nữa nhé:
Có bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số mà các chữ số đôi một khác nhau?
 
L

liverpool1

Rất cảm ơn các bạn!

Thêm 1 bài nữa nhé:
Có bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số mà các chữ số đôi một khác nhau?

Bài này dễ hơn bài trên :

Gọi tập hợp S = {0;1;2;3;4;5;6;7;8;9}
Số cần tìm có dạng : abcdef (a khác 0)
Ta có: a có 9 cách chọn
.............b có 9 cc
.............c có 8 cc
.............d có 7 cc
.............e có 6 cc
.............f có 5 cc
Vậy có tổng cộng 9*9*8*7*6*5 = 136080 số
;)
 
C

caubeyeubongda

đóng góp
2 người làm 1 cong việc
người 1 làm 4 giờ thì xong
người 2 làm 6 giờ thì xong
hỏi 2 người làm mấy giờ thì xong cong việt đó
__________________
 
D

duchuy1999

đóng góp
2 người làm 1 cong việc
người 1 làm 4 giờ thì xong
người 2 làm 6 giờ thì xong
hỏi 2 người làm mấy giờ thì xong cong việt đó
__________________

người 1 làm 4 giờ thì xong\Rightarrow1 giờ người 1 làm được 1/4 công việc
người 2 làm 6 giờ thì xong\Rightarrow1 giờ người 2 làm được 1/6 công việc
Vậy cả hai người làm trong 1 giờ thì được: 1/4 + 1/6 = 5/12 công việc
\RightarrowCả hai người làm trong 12:5= 2,4 giờ = 2 giờ 24 phút
 
V

vimoitruong3899

Bạn duchuy1999 làm đúng rồi mà sao caubeyeubongda chưa thanks nhỉ.
Bài này dễ hơn hai bài trước nhiều.
Hai bài trước rất khó.
Nhưng mình xin góp ý với bạn liverpool1 là cách giải của bạn rất hay nhưng câu đầu các bạn lớp năm hơi khó hiểu một chút
Mình hiểu ý bạn nhưng bạn nên viết trước tập hợp S là gì thì sẽ dễ hiểu hơn rất nhìu.
Mình chỉ góp ý vậy thôi nha.
 
Top Bottom