[Toán tiểu học] Tìm số

T

thienphu110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm số có hai chữ số biết rằng khi viết thêm chữ số 1 vào bên phải số đó thì sẽ được một số lớn hơn khi viết thêm chữ số 1 vào bên trái số đó là 36 đơn vị .:khi (15)::khi (112):

Không sử dụng icon bừa bãi
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Gọi số cần tìm là $\overline{ab}$ ta có:
$\overline{ab1} - \overline{1ab} = 36$
abx10 +1 - 100 - ab =36
abx9 - 99 =36
abx9 =36+ 99= 135
\Rightarrow ab = 135 : 9 = 15
 
2

23121999chien

Tìm số có hai chữ số biết rằng khi viết thêm chữ số 1 vào bên phải số đó thì sẽ được một số lớn hơn khi viết thêm chữ số 1 vào bên trái số đó là 36 đơn vị .
Bài làm
Ta có hai số theo đề bài đã cho đó là: 1ab và ab1 ta sẽ có:
ab1-1ab=36
a.100+b.10+1-100-a.10-b=36
a.90+b.9-99=36
a.90+b.9=135
vì a,b là số tự nhiên => a chỉ có thể bằng 1 và b=5
Đáp số : a=1 ; b=5 hay ab=15


huuthuyenrop2: Mình có nhận xét bài bạn là người ta yêu cậu tính ab nên cậu nên tách ab chung để dễ tính chứ không nên tách từng cái ra
23121999chien:Đấy là mình làm theo cách khác cậu nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

dominhphuc

$\overline{ab1}$-$\overline{1ab}$=36
(10.$\overline{ab}$-1)-($\overline{ab}$+100)=36
\Rightarrow 9.$\overline{ab}$-99=36
$\overline{ab}$-11=4
Vậy $\overline{ab}$ =11+4=15
 
Top Bottom