Do c là hằng số và so sánh vs biểu thức đầu bài cho thì
ta có thể suy luận rằng c có thể ko là hệ số của x2 và x
=> thử hai đáp án bên dưới trc .
Thay
[tex]f(x)=\frac{1}{2}x^2+\frac{1}{2}x+c[/tex] thấy thỏa mãn nên chọn
ok nhé em
Nếu làm thủ công thì có thể làm như sau
Do $4$ hàm số dưới đáp án đều là hàm bậc $2$ nên đặt $f(x) = ax^2 + bx + c$
Khi đó $f(x) - f(x-1) = x$
$\iff (ax^2 + bx + c) - [a(x-1)^2 + b(x-1) + c] = x$
$\iff (2a - 1)x - a + b = 0$
Để điều này đúng với mọi $x$ thì $2a - 1 = -a + b = 0$ hay $a = b = \dfrac12$
Khi đó $f(x) = \dfrac12 x^2 + \dfrac12 x + c$ với $c$ là hằng số