toán tích phân

M

mon_gau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài toán : \int_{}^{}dx/ (2*x^2 + 5*x +2) =\int_{}^{}dx/ [(2*x + 1)*(x+2)] đến đây theo cách giải trong phần kỹ năng tách của thầy phương : \int_{}^{}[2/(2*x+1). . . 1/(x+2)]dx thầy đã hướng dẫn đặt dấu trừ hoặc cộng vào đây để triệt tiêu "x", trong bài này thì ta đặt dấu trừ. thầy cũng nói: 2/(2*x + 1) và 1/(x+2) đặt cái nào ở trước cũng đc. sau đây là bài giải của thầy (th đặt 1/(x+2) trước 2/(2*x + 1) : \int_{}^{}[1/(x+2) - 2/(2*x + 1)]dx = -1/3 * \int_{}^{}[1/(x+2) - 2/(2*x +1)] = -1/3 * [\int_{}^{}1/(x+2) dx -\int_{}^{}2/(2*x + 2) dx] =-1/3 * [\int_{}^{}[d(x+2)]/(x+2) - \int_{}^{}[d(2*x + 1)]/(2*x + 1) = -1/3 * (ln [x + 2] - ln[2*x + 1]) +C
tuy nhiên, nếu bài giải theo cách đặt 2/(2*x + 1) trc 1/(x+2) thì kết quả là : 1/3 * (ln [x+2] - ln[2*x + 1])
theo như thầy nói thì đặt cái nào trc cũng đc. nhưng níu đặt ngược lại như v thì bài toán ra kết quả dương, bài của thầy ra kết quả âm. như v cái nào đúng cái nào sai? em vẫn chưa hiểu đc chỗ này, mong m.n giải thik giúp em ạ. cảm ơn m.n!
 
L

live.bna@gmail.com

Mặc dù khi đổi vị trí thì cho ra một kết quả âm, một kết quả dương nhưng khi thế cận vào thì đều được đáp số là [TEX]\frac{1}{3}ln2[/TEX] hết nhé bạn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom