Toan tỉ lệ

D

dabongdabong

Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Gọi tử số lần lượt là $a, b, c$

Ta có: $\dfrac{a}{3}= \dfrac{b}{4}= \dfrac{c}{5}=k$

$\to a=3k; b=4k; c=5k$

Gọi mẫu số lần lượt là $l, m, n $

Ta có:$\dfrac{l}{5}=m= \dfrac{n}{2}=h$

$\to l=5h; m=h; n=2h$

Theo đề bài:

$\dfrac{a}{l}+ \dfrac{b}{m}+ \dfrac{c}{n}= \dfrac{213}{70}$

$\to \dfrac{3k}{5h}+ \dfrac{4k}{h}+ \dfrac{5k}{2h}= \dfrac{213}{70}$

$\to \dfrac{k}{h}.(\dfrac{3}{5}+ 4+ \dfrac{5}{2})= \dfrac{213}{70}$

$\to \dfrac{k}{h}.\dfrac{71}{10}= \dfrac{213}{70}$

$ \to \dfrac{k}{h}= \dfrac{3}{7}$


đến đây lờ dễ òi
 
Top Bottom