Toán tỉ lệ thức khó

C

cuong276

Đề bài là

[TEX]\frac{x+y-3}{z} + \frac{x+z+2}{y} + \frac{y+z+1}{x} = \frac{1}{x+y+z}[/TEX]
 
C

chienhopnguyen

Đề bài là

[TEX]\frac{x+y-3}{z} + \frac{x+z+2}{y} + \frac{y+z+1}{x} = \frac{1}{x+y+z}[/TEX]

Từ đó ta suy ra:
[TEX]\frac{x+y-3+x+z+2+y+z+1}{x+y+z}[/TEX]
=[TEX]\frac{(x+y+z).2}{x+y+z}[/TEX]=2
Vì (x+y+z) khác 0
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{x+y+z}[/TEX]=2
Suy ra x+y+z=0,5
Thay vào các biểu thức ta có:
[TEX]\frac{0,5-z-3}{z}[/TEX]=[TEX]\frac{0,5-y+2}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{0,5-x+1}{x}[/TEX]=2
[TEX]\frac{-2,5-z}{z}[/TEX]=2
\Rightarrow z=[TEX]\frac{-2,5}{3}[/TEX]
[TEX]\frac{0,5-y+2}{y}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{2,5-y}{y}[/TEX]=2
y=[TEX]\frac{2,5}{3}[/TEX]
[TEX]\frac{0,5-x+1}{x}[/TEX]=2
\Rightarrow[TEX]\frac{1,5-x}{x}[/TEX]
x=[TEX]\frac{1,5}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cuong276

Từ đó ta suy ra:
[TEX]\frac{x+y-3+x+z+2+y+z+1}{x+y+z}[/TEX]
=[TEX]\frac{(x+y+z).2}{x+y+z}[/TEX]=2

Công thức này chỉ áp dụng cho dãy tỉ số bằng nhau
Còn ở đây là cộng 3 phân số nên không được phép sử dụng tính chất của tỉ lệ thức
Muốn cộng thì phải quy đồng mẫu số
Bài làm của bạn chỉ đúng khi thay các dấu + giữa các phân số bằng các dấu =
 
Top Bottom