Toán tỉ lệ nghịch

S

shinxun

Cho biết 56 công nhân hoàn thành một công việc trong 21 ngày. Hỏi phải tăng thêm bao nhiêu công nhân nữa để hoàn thành công việc trong 14 ngày ( năng suất như nhau )

Năng suất như nhau nên số ngày và số CN là hai đại lượng tỉ lệ nghịch.
Gọi x là số CN cần tìm:
56.21 = x.14
\Rightarrow x = 56.21:14 =84 người
Vậy số CN cần tăng thêm:
84 - 56 = 28 người
 
Last edited by a moderator:
C

chungthuychung

Tham khảo nhé

Năng suất như nhau nên số ngày và số CN là hai đại lượng tỉ lệ nghịch.
Gọi x là số CN cần tìm:
56.21 = x.14
x = 56.21:14 =84 người:):(:p:p;):D:mad::confused::eek::rolleyes:o-+:-*:|b-(|-)=(:))>-
 
A

anh_em_02

Cho biết 56 công nhân hoàn thành một công việc trong 21 ngày. Hỏi phải tăng thêm bao nhiêu công nhân nữa để hoàn thành công việc trong 14 ngày ( năng suất như nhau )

Gọi số công nhân cần thêm hoàn thành công việc trong 14 ngày là a

Vì số ngày và số công nhà là hai đại lượng tỉ lệ nghịch nên:

Ta có:

$21.56=14.(56+a)$

\Leftrightarrow$1176:14=56+a$

\Leftrightarrow$84=56+a$

\Rightarrow$a=28$

Vậy số công nhân cần thêm hoàn thành công việc trong 14 ngày là:28 ngày
 
Top Bottom