Toán 9 Toán thực tế

Miracle Twilight

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
1,408
884
176
18
Bà Rịa - Vũng Tàu
Miracle Galaxy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người cùng xuất phát một lúc từ hai địa điểm A và B để đến chỗ làm ở D, người thứ I ở A đi trên đường thẳng và đi bộ với vận tốc 5km/giờ, người thứ II đi bằng xe đạp lúc đầu đi trên đoạn đường thẳng BC song song với AD, sau đó đi đoạn đường CD với cùng vận tốc 12km/giờ và đến D trước 4 phút 24 giây.Tính đoạn đường CD biết rằng AB vuông góc với AD, AB = 300m và AD = 700m.
m.png
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hai người cùng xuất phát một lúc từ hai địa điểm A và B để đến chỗ làm ở D, người thứ I ở A đi trên đường thẳng và đi bộ với vận tốc 5km/giờ, người thứ II đi bằng xe đạp lúc đầu đi trên đoạn đường thẳng BC song song với AD, sau đó đi đoạn đường CD với cùng vận tốc 12km/giờ và đến D trước 4 phút 24 giây.Tính đoạn đường CD biết rằng AB vuông góc với AD, AB = 300m và AD = 700m.
View attachment 175254
Gọi x (km) là độ dài đoạn đường CD (x > 0,3)
Thời gian người thứ I đi quãng đường AD là: 0,75=0,14(h)=8p24g\frac{0,7}{5}=0,14(h)=8p24g
Thời gian người thứ II đi xe đạp là: 8p24g4p24g=4p=115(h)8p24g-4p24g=4p=\frac{1}{15}(h)
Quãng đường người thứ II đã đi là: 12.115=0,8(km)=800(m)12.\frac{1}{15}=0,8(km)=800(m)
Độ dài đoạn đường DH là: CD2AB2=x20,09(km)\sqrt{CD^2-AB^2}=\sqrt{x^2-0,09}(km)
Độ dài quãng đường AH là: 0,7x20,09(km)0,7-\sqrt{x^2-0,09}(km)
Tổng quãng đường người thứ II đã đi là: BC+CD=AH+CD=x+0,7x20,09(km)BC+CD=AH+CD=x+0,7-\sqrt{x^2-0,09}(km)
Từ đó ta có phương trình: x+0,7x20,09=0,8x0,1=x20,09x20,2x+0,01=x20,090,2x=0,1x=0,5x+0,7-\sqrt{x^2-0,09}=0,8\Leftrightarrow x-0,1=\sqrt{x^2-0,09}\Leftrightarrow x^2-0,2x+0,01=x^2-0,09\Leftrightarrow 0,2x=0,1\Leftrightarrow x=0,5(thỏa mãn)
Vậy quãng đường CD dài 500m.
 
Top Bottom