Toán 9 Toán thực tế

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hai đội công nhân cùng sửa một con đường. Nếu đội A làm 6 ngày rồi giao cho đội B làm phần đường còn lại thì mất tổng cộng 8 ngày sẽ xong. Biết hai đội làm chung với nhau thì chỉ 3 ngày là xong. Hỏi nếu làm riêng, mỗi đội hoàn thành con đường trong bao lâu ?
2) Một cano chạy xuôi dòng trong 4 giờ và ngược dòng trong 2,5 giờ, tổng quãng đường là 219 km. Hỏi vận tốc cano khi xuôi dòng, ngược dòng, biết vận tốc khi xuôi hơn vận tốc ngược dòng là 6km/h
Giải toán bằng cách lập hệ phương trình ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) Gọi x y lần lượt là thời gian đội A và đội B làm 1 mình xong con đường. Ta có:
[tex]\frac{6}{x}+\frac{2}{y}=1[/tex]

2 đội cùng làm trong 3 ngày thì xong, vậy:
[tex]\frac{3}{x}+\frac{3}{y}=1[/tex]
Giải hệ được x và y

2)Goi x và y lần lượt là vận tốc xuôi và ngược dòng
Ta có hệ:
[tex]x-y=6[/tex]
và [tex]4x+2,5y=219[/tex]
 
  • Like
Reactions: Huyền Sheila

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
1) Gọi x y lần lượt là thời gian đội A và đội B làm 1 mình xong con đường. Ta có:
[tex]\frac{6}{x}+\frac{2}{y}=1[/tex]

2 đội cùng làm trong 3 ngày thì xong, vậy:
[tex]\frac{3}{x}+\frac{3}{y}=1[/tex]
Giải hệ được x và y

2)Goi x và y lần lượt là vận tốc xuôi và ngược dòng
Ta có hệ:
[tex]x-y=6[/tex]
và [tex]4x+2,5y=219[/tex]
Ở bài 1 á anh làm sao ra được hệ phương trình đó vậy ạ? Anh nói rõ hơn giùm em được không ạ?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Ở bài 1 á anh làm sao ra được hệ phương trình đó vậy ạ? Anh nói rõ hơn giùm em được không ạ?
Bài 1: Gọi tg mỗi đội hoàn thành một mình xong công việc là x, y
Mỗi ngay đội 1 là được 1/x công việc, đội 2 làm được 1/y công việc.
Hai đội hoàn thành công việc trong 3 ngày nên mỗi ngày cả hai đội làm được 1/3 công việc.
Vậy ta có pt 1/x + 1/y = 1/3
Đội 1 làm sáu ngày rồi đội hai làm tiếp mất tổng cộng 8 ngày nên đội 2 làm 2 ngày nữa thì xong công việc nên
6.1/x + 2.1/y = 1
 
  • Like
Reactions: Huyền Sheila
Top Bottom