Toán toán thực tế

SkatPhan

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
14
4
21
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: tháng Năm hai tổ công nhân làm được 760 sản phẩm. Sang tháng Sáu, tổ 1 tăng năng suất 10%, tổ 2 tăng năng suất 15% nên cả hai tổ đã làm được 854 sản phẩm. Hỏi trong tháng Năm mỗi tổ làm được bao nhiêu sản phẩm?

câu 2: Nếu hai vòi nướ chảy cùng vào một bể cạn (ko có nước) thì bể sẽ đầy sao 1 giờ 20 phút. Nếu mở vòi thứ nhất trong vòng 10 phút và mở vòi thứ hai trong 12 phút thì chỉ được 2/15 bể. Hỏi nếu mở riêng từng vòi thì thời gian để mỗi vòi chảy đầy bể là bao nhiêu?

p/s: có ai biết làm ko, chỉ mình với :(:( ( nếu ai biết làm bảng tóm tắt, chỉ mình luôn nha mình ko biết làm bảng tóm tắt).:D <3
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
20
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
câu 1: tháng Năm hai tổ công nhân làm được 760 sản phẩm. Sang tháng Sáu, tổ 1 tăng năng suất 10%, tổ 2 tăng năng suất 15% nên cả hai tổ đã làm được 854 sản phẩm. Hỏi trong tháng Năm mỗi tổ làm được bao nhiêu sản phẩm?

câu 2: Nếu hai vòi nướ chảy cùng vào một bể cạn (ko có nước) thì bể sẽ đầy sao 1 giờ 20 phút. Nếu mở vòi thứ nhất trong vòng 10 phút và mở vòi thứ hai trong 12 phút thì chỉ được 2/15 bể. Hỏi nếu mở riêng từng vòi thì thời gian để mỗi vòi chảy đầy bể là bao nhiêu?

p/s: có ai biết làm ko, chỉ mình với :(:( ( nếu ai biết làm bảng tóm tắt, chỉ mình luôn nha mình ko biết làm bảng tóm tắt).:D <3
Câu 1:
Gọi năng suất của tổ 1 là x (sp/tháng)
năng suất của tổ 2 là y (sp/tháng)
Trong tháng 5: tổ 1 làm được số sp là x.1=x (sp)
Tổ 2 làm được số sp là y.1= y (sp)
Vì tổng sản phẩm cả 2 tổ cùng làm là 760 sp, ta có pt: x+y= 760 <=> x= 760- y
Trong tháng 6, năng suất của tổ 1 là
x+10%x= 1,1x
Năng suất của tổ 2 là y+ 15%y= 1,15y
Vì tông sản phẩm cả 2 tổ làm trong tháng 6 là 854 sp, ta có pt:
1,1x + 1,15y= 854
<=> 1,1(760-y) + 1,15y= 854
<=> 836 - 1,1y + 1,15y= 854
<=> 0,05y =18
=>y= 360 (sp) (t/m)
=> x= 760- 360= 400 (sp) (t/m)
Vậy.......
Câu 2:
Gọi thời gian vòi 1 chảy 1 mình đầy bể là x (h)
Thời gian vòi 2 chảy 1 mình đầy bể là y (h)
(x,y > 4/3)
Tronh 1h, vòi 1 chảy được số phần bể là 1/x(bể)
Vòi 2 chảy được số phần bể là 1/y (bể)
Vì trong 1h20'= 4/3h, 2 vòi cùng chảy thì đầy bể, ta có pt:
[tex]\frac{4}{3x}[/tex] + [tex]\frac{4}{3y}[/tex] =1
Vòi 1 chảy trong 10'=1/6h được số phần bể là
[tex]\frac{1}{6x}[/tex] +[tex]\frac{1}{5y}[/tex] =[tex]\frac{2}{15}[/tex]
Đặt 1/x=a; 1/y=b , ta có
[tex]\frac{4}{3}[/tex]a +[tex]\frac{4}{3}[/tex]b=1
=> 4a+4b=3 => a= [tex]\frac{3}{4}[/tex]-b
[tex]\frac{1}{6}[/tex]a+[tex]\frac{1}{5}[/tex]b=[tex]\frac{2}{15}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{6}[/tex]([tex]\frac{3}{4}[/tex]-b)=[tex]\frac{2}{15}[/tex]
<=> [tex]\frac{1}{8}[/tex]-[tex]\frac{1}{6}[/tex]b+[tex]\frac{1}{5}[/tex]b=[tex]\frac{2}{15}[/tex]
<=>[tex]\frac{1}{30}[/tex]b= [tex]\frac{1}{120}[/tex]
=> b=[tex]\frac{1}{4}[/tex] =>y=4 (h) (t/m)
=> [tex]\frac{4}{3x}[/tex]+[tex]\frac{1}{3}[/tex]=1
=> x= 2 (h) (t/m)
Vậy ........
 
Top Bottom