Toán 9 Toán thực tế tư duy

Tatsuya Kinami

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng chín 2018
119
46
21
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hải ly Roberta mua được một chiếc máy tính cũ chỉ tính số thập phân có một chữ số sau dấu phẩy. Ví dụ, nếu ta muốn tính 7/5 trên chiếc máy tính của Roberta, kết quả nhận được sẽ là 1.4 (là kết quả chính xác) nhưng nếu ta tính 7/4 thì kết quả nhận được sẽ là 1.7 (do 7/4=1.75, chữ số 5 bị bỏ đi). Lưu ý rằng kết quả này bị lệch 0.05 so với đáp án đúng. Cách làm tròn này sẽ xảy ra với tất cả các phép tính. Ví dụ, khi Roberta tính (7/4)/2, đầu tiên cô ấy sẽ tính 7/4 ra 1.7, sau đó 1.7/2 sẽ cho ra 0.8, lệch 0.075 so với đáp án đúng. Nếu Roberta tính ((10/3)*(10/3))*9, kết quả nhận được bị lệch so với đáp án đúng là bao nhiêu?
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Đáp án là: lệch 0,1
Vì theo cách tính của máy tính đó, $\dfrac{10}{3} . \dfrac{10}{3} = 11,1$; 11,1 . 9 = 99,9
Mà thực tế: $\left ( \dfrac{10}{3} . \dfrac{10}{3} \right ).9 = \dfrac{100}{9}.9 = 100$
=> độ lệch: 100 - 99,9 = 0,1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tatsuya Kinami
Top Bottom