Toán 7 Toán thử thách 7

Shinezuki001

Banned
Banned
11 Tháng mười hai 2018
11
2
6
18
TP Hồ Chí Minh
THCS Phan Tây Hồ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba đội máy cày cùng cày trên ba mảnh ruộng có cùng diện tích. Biết đội thứ nhất cày xong trong 8 ngày, đội thứ hai trong 4 ngày, đội thứ ba thì xong trong 12 ngày và tổng số máy cày của cả ba đội là 33 máy. Tính số máy cày của từng đội.
 
  • Like
Reactions: Hizari

Arukota

Banned
Banned
11 Tháng mười hai 2018
13
34
6
18
TP Hồ Chí Minh
THCS Phan Tây Hồ
Gọi x, y, z lần lượt là số máy cày của từng đội. (x, y, z ∈ N*)
Vì cả ba mảnh ruộng đều có cùng diện tích nên số máy cày và số ngày cày là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch.
=> x * 8 = y * 4 = z * 12 và x + y + z = 33
=> (x * 8)/24 = (y * 4)/24 = (z * 12)/24 và x + y + z = 33
=> x/3 = y/6 = z/2 và x + y + z = 33
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
x/3 = y/6 = z/2 = (x + y + z)/(3 + 4 + 1) = 33/11 = 3
x/3 = 3 => x = 3 * 3 = 9
y/6 = 3 => y = 3 * 6 = 18
z/2 = 3 => z = 3 * 2 = 6
Kết luận: Đội thứ nhất có: 9 máy cày
Đội thứ hai có: 18 máy cày
Đội thứ ba có: 6 máy cày
 
Top Bottom