toán thơ

S

songoku1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải bài toán bằng cách lập phương trình:
trăm trâu trăm cỏ
trâu đứng ăn năm
trâu nằm ăn ba
lụ khụ trâu già
ba trâu một bó

hỏi có bao nhiêu trâu đứng bao nhiêu trâu nằm bao nhiêu trâu già?
trình bày cách giải hộ tớ nha
 
K

kool_boy_98

Giúp bạn nhé!

Gọi số trâu đứng là x, số trâu nằm là y, số trâu già là z ta có:
$x+y+z=100$
Hay:
$5x+3y+\frac{z}{3}=100$
giải phương trinh này ta sẽ có nhiều nghiệm nhưng có điều kiện đi kèm để loại nghiệm là :
x,y,z là số nguyên;
$x,y,z <100$
$z \vdots 3$
Từ đó ta sẽ tìm được 3 cặp nghiệm là :
$x=4;y=18;z=78$
$x=8;y=11;z=81$
$x=12;y=4;z=84$
 
H

heroineladung

giải bài toán bằng cách lập phương trình:
trăm trâu trăm cỏ
trâu đứng ăn năm
trâu nằm ăn ba
lụ khụ trâu già
ba trâu một bó

hỏi có bao nhiêu trâu đứng bao nhiêu trâu nằm bao nhiêu trâu già?
Bài giải:
Gọi:
Số trâu đứng: a.
Số trâu nằm: b.
Số trâu già: c.
(ĐK: 0< a, b, c < 100, c chia hết cho 3)
Ta có HPT:

[TEX]\left\{\begin{a+b+c =100}\\{5a+3b+ \frac{c}{3} =100}\\{14a + 8b =200 }[/TEX]

Giải hệ ta được các đáp án sau:
a=4 b=18 c=78
a=8 b=11 c=81
a=12 b=4 c= 84
 
Top Bottom