Toán 9 Toán thi vào lớp 10

rom403004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tư 2019
2
0
1
22
Đồng Nai
THCS Thạnh Pphú

Attachments

  • upload_2019-4-10_17-54-22.png
    upload_2019-4-10_17-54-22.png
    8.7 KB · Đọc: 28

Nguyễn Hoàng Ngân

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
106
37
26
22
Gia Lai
THCS Chu Văn Anh
Đặt phương trình trên là (1) phương trình dưới là (2)
Có [tex]3x^{2}+2xy-3y^{2}=5(x^{2}-xy)[/tex]
<=> [tex]2x^{2}-7xy+3y^{2}=0[/tex] (*)
Cách 1: ( Cách này đa dạng hơn, dùng được trong nhiều bài [ Khuyên dùng ] )
Với y = 0 Thay vào hệ không tìm được x
Với y khác 0
Chia hai vế cho [tex]y^{2}[/tex] ta có:
(*) <=> [tex]2.(\frac{x}{y})^{2}-7.\frac{x}{y}+3=0[/tex] (**)
Đặt [tex]\frac{x}{y}[/tex] = a
(**) <=> [tex]2a^{2}-7a+3=0[/tex]
Giải phương trình trên tìm được a = 3 hoặc a = [tex]\frac{1}{2}[/tex]
=> x = 3y hoặc y = 2x
Cách 2: Phân tích thành nhân tử
(*) <=> (2x - y)(x - 3y) = 0
<=> y = 2x hoặc x = 3y
Thay giá trị vào hệ phương trình rồi giải như bình thường nhé.
 
  • Like
Reactions: Choco Vani
Top Bottom