toán thi vào 10 tỉnh HẢi Dương năm 2001-2002

N

nhimcoi6

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho Đường tròn đường tâm O. điẻm M nằm ngoài đường tròn. Qua M kẻ 2 tiếp tuyến MA, MB (A, B là các tiếp điểm) và 1 cát tuyến cắt đường tròn tại C, D.
a, Gọi I là trung điểm của CD. CMR: A, B, O, I nằm trên 1 đường tròn
b, AB cắt CD tại E. CMR: MA bình phương=ME.MI
c, Giả sứ AD=a, vaf C là trung điểm của MD. tính đoạn AC
các bạn giúp mình câu c nhé! thanks!
 
K

kieutrang97

có: C là trung điểm của MD \RightarrowMD =2MC
Xét tam giác MAD và MCA
M : góc chung
MDA = MCA( góc nt và góc tạo bởi tia tt và dây cung chắn cung AC)
\Rightarrow2 tam giac đồng dạng
\Rightarrow[TEX]\frac{MA}{MC} = \frac{MD}{MA}[/TEX]
\RightarrowMA^2 =MC .MD
\RightarrowMA ^2 =2MC^2
\RightarrowMA = MC căn 2
lại có tam giác MAD và MCA đồng dạng
\Rightarrow[TEX]\frac{MA}{MC} = \frac{AD}{AC}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{MC\sqrt{2} }{MC} = \frac{a}{AC}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] AC= \frac{a\sqrt{2} }{2}[/TEX]
chỗ nào mình viết nhầm bạn tự hiểu nhá:)
 
Top Bottom