Đề 3:
1/
ĐK: x khác 1, x thuộc R.
cứ phân tích đa thức thành nhân tử mà diệt

)
kq: [TEX]( x+\frac{x}{x-1}-1)^3 = 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x + \frac{x}{x-1}=2 \Leftrightarrow x^2 - 2x +2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)^2 + 1 = 0 [/TEX](vô nghiệm)
Vậy hệ đã cho vô nghiệm.
2/
Trong 3 số x,y,z luôn tồn tại 2 số sao cho tích của chúng là 1 số ko âm.
Nếu [TEX]xz\geq0[/TEX], ta có:
[TEX]x^2+y^2+z^2 \leq (x+z)^2 +y^2 = 2y^2 \leq 2 \Rightarrow x^2 + y^4 + z^6 \leq x^2 +y^2+z^2 \leq2[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi z=0, x=-1,y=1
các trường h ợp khác xét tương tự.
3/
Với n=1: thoả mán.
Với n>1:
+) n lẻ: [TEX](n^n +1 )chia.het.cho(n+1)[/TEX] và ([TEX]n^n+1)>(n+1)[/TEX]
+)[TEX]n= 2^k.t [/TEX]với k>0,tlẻ. Khi đó:[TEX] n^n=n^{2k.t}[/TEX] --> [TEX]n^n+1 [/TEX]chia hết cho[TEX] n^{2k}+1[/TEX]
+) Nếu [TEX]n= 2^k[/TEX], có: [TEX]16^16 +1 = (2^{10)^6[/TEX].[TEX]16+1 > (10^3)^6.10=10^{19}[/TEX] --> n<16
thử vs n=2,4,8 thấy thoả mãn.
Đề sp 2000-2001 :-j