Toán 8 Toán thi HSG

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm số nguyên tố p để
a. 2p^2+1
b.4p^2+1 và 6p^2+1 cúng là những số nguyên tố
Chỉ mình giúp phương pháp làm dạng bài này được không ạ? MÌnh thấy trong sách giải câu a là xét p=3k+1; p=3k+2;p=3k nhưng mình thực sự không hiểu cho lắm. mình băn khoăn tại sao không xét là 2k hay 2k+1 mà lại xét như vậy.. Bạn nào biết giải thích giúp mình nhé
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
20
Bình Định
THPT Phù Cát 2
1) Xét p=2 không thỏa, p=3 cũng không thỏa, vậy xét p>3 thì có dạng như trong sách của em
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
cho e hỏi sao lại xét lớn hơn 3 vậy ạ, tại sao lại không xét lớn hơn 4 hay lớn hơn 5
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Dạ; nhưng ý em là tại sao không thử 4 hoặc 5 rồi sau đó xét x>4 hoặc x>5.
 

Trần Thùy Lunh

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
78
26
36
19
Thanh Hóa
THCS Lương Chí
Dạ; nhưng ý em là tại sao không thử 4 hoặc 5 rồi sau đó xét x>4 hoặc x>5.
Nếu bạn muốn xét lớn hơn 4 thì trước hết phải xét p=5(vì p=4 không phải nguyên tố) rồi xét p>5=> p có dạng 5k+1,5k+2,5k+3,5k+4 nhé nhưng như thế hơi dài(theo mik đòng dư nhanh hơn)
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Tìm số nguyên tố p để
a. 2p^2+1
b.4p^2+1 và 6p^2+1 cúng là những số nguyên tố
Chỉ mình giúp phương pháp làm dạng bài này được không ạ? MÌnh thấy trong sách giải câu a là xét p=3k+1; p=3k+2;p=3k nhưng mình thực sự không hiểu cho lắm. mình băn khoăn tại sao không xét là 2k hay 2k+1 mà lại xét như vậy.. Bạn nào biết giải thích giúp mình nhé
thông thường dạng bài này chỉ có 1 nghiệm duy nhất thôi
VD nghiệm là 2 thì xét x=3 thấy không thỏa mãn rồi xét dạng tổng quát cho số đó (loại trường hợp x=3k)
Nếu nghiệm là 3 thì xét các giá trị nguyên tố nhỏ hơn hoặc bằng 3 ..sau đó xét số nguyên tố liền sau ..sau đó xét dạng tổng quát của số liền sau
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
cảm ơn bạn nhé!!!......................................................................................
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom