Toán thi HSG quốc gia

C

con_ca_kiem_123

Last edited by a moderator:
V

vuduyhungchuot

Đề bài nè
Cho tam giác nhọn ABC
Hai đường cao BD CE cắt nhau tại H
Đường thẳng đi qua H cắt AB và AC tại I và K sao cho HI = HK
M là trung điểm của BC
CMR : MH vuông góc với IK
Giúp với chiều nay mình học rồi
Bài này thì khó nhất là phần vẽ hình, vì phải tìm được điểm I (hoặc tìm điểm K trước cũng được) sao cho IH=IK. Nếu có ai vẽ được trên AutoCad thì post lên đây cho mọi người cùng xem và cùng giải nhé.
 
B

barby_28497

nhớ thanks 10 lần nghe bạn
Theo mình thì tớ nghĩ như sau
ta xét tam giác IMH và tam giác KMH Có:
MI=MK(gt)
HM là cạnh chung
=>tam giác IMH= tam giác KMH(cạnh huyền -cạnh góc vuông)
=>góc IMH= góc KMH
mà 2 góc này kề bù
=>góc IMH= góc KMH=90 độ
=>MH vuông góc với IK
 
H

hotgirlthoiacong

khó nhất là phần vẽ hình, vì phải tìm được điểm I (hoặc tìm điểm K trước cũng được) sao cho IH=IK
=)) ối dào vẽ hình dễ ẹc
em phải có mẹo tí chứ ;)
em vẽ trung điểm M của BC trước, còn việc XD giao điểm 2 đc dễ ui`
nối H vsM lại ng` ta bảo CM vuông góc nghĩa là có mới cm
ta vé HM vuông IK :-?? :D hén
việc CM tạm gác sau, spamer hông rãnh =))
 
C

con_ca_kiem_123

Bài này dễ lắm
Nhưng o ngờ tớ ngu quá
Lúc thầy gợi ý tớ làm ra rồi
thầy cũng chữa rồi
Nhưng các bạn cứ nghĩ nhé
( tớ o thanks 10 lần nữa đâu)
 
Last edited by a moderator:
V

vuduyhungchuot

=)) ối dào vẽ hình dễ ẹc
em phải có mẹo tí chứ ;)
em vẽ trung điểm M của BC trước, còn việc XD giao điểm 2 đc dễ ui`
nối H vsM lại ng` ta bảo CM vuông góc nghĩa là có mới cm
ta vé HM vuông IK :-?? :D hén
việc CM tạm gác sau, spamer hông rãnh =))
Em "chịu" ý tưởng của chị, nhưng nhỡ bài này, câu chứng minh của nó không đúng thì làm sao (có thể là ng ta cho chứng minh là ng ta sai thì làm sao?).
Với lại, đừng có spam kiểu này nhé. Hôm nay em "tha", không report, nhưng lần sau là ăn đòn đấy nhé.
 
C

caheosua

Em "chịu" ý tưởng của chị, nhưng nhỡ bài này, câu chứng minh của nó không đúng thì làm sao (có thể là ng ta cho chứng minh là ng ta sai thì làm sao?).
Với lại, đừng có spam kiểu này nhé. Hôm nay em "tha", không report, nhưng lần sau là ăn đòn đấy nhé.

đừng nhắc nhở người khác kiểu này cũng là spam cả ku ạ
thường thì khi người ta bắt chứng minh một mệnh đề có nghĩa là mệnh đề đúng, đừng phức tạp hóa vấn đề nên thế ông cụ non ạ
có thể từ điều chứng minh để vẽ hình là cáck làm bình thường đã có từ lâu rồi em không biêt thì nên lưu lại và học tập dần đi nha;))
 
Top Bottom