Toán 6 Toán thi học sinh giỏi

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
Giả sử không tồn tại 2 số có tổng =101

Chia 100 số trên thành 2 nhóm

Nhóm 1 : 1;2;3;..;49;50
Nhóm 2 : 100;99;..52;51
(Mỗi nhóm có 50 số hạng)

Với 1 số bất kỳ thuộc 1 nhóm, ta luôn tìm được số tương ứng ở nhóm còn lại sao cho tổng của chúng =101

Nghĩa cứ 2 số thì chỉ có 1 số tồn tại

Như vậy, trong 100 số ở bài toán chỉ có 50 số tồn tại

Nhưng đề bài cho 51 số

Nên điều giả sử là sai

Do đó điều phải chứng minh đúng
 
Last edited by a moderator:

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
990
271
Cho 51 số nguyên dương khác nhau không vượt quá 100.
C/m: tồn tại ít nhất 2 số trong 51 số trên có tổng bằng 101
Gọi tập $A$ là tập thỏa mãn đề bài với $A=\{a_{1};a_{2};\cdot;a_{50};a_{51}\}$$,$ $1 \leq a_{i} \leq 100$ $(i=\overline{1,51})$
Xét tập $B=\{b_{1};a_{2};\cdot;b_{50};b_{51}\}$ với $b_{i}=101-a_{i} \Rightarrow 1 \leq b_{i} \leq 100$ $(i=\overline{1,51})$
Ta có $:$ Do tập $A$ có $51$ phần tử đều phân biệt nên tập $B$ cũng có $51$ phần tử đều phân biệt. Vậy nên tập $A$ và tập $B$ có tổng cộng $102$ phần tử mà các phần tử này thuộc $[1;100]$. Nên theo nguyên lý $Dirichlet$ thì tồn tại ít nhất hai phần tử, mỗi phần tử thuộc mỗi tập trùng nhau$.$
Ta giả sử đó là $:$ $b_{k}=101-a_{k} \Leftrightarrow b_{k}+a_{k}=101$
Khi đó ta có điều phải chứng minh $!$
 
Top Bottom