Toán 9 Toán THCS

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Hãy nêu cách làm Dạng bài tập : Kĩ thuật chọn điểm rơi khi tìm GTLN, GTNN ( α a = 1/a ... ??? )
VD cụ thể cho dễ nhé
Cho a,b,c [tex]\geq 0[/tex] và xy+yz+zx=1 .cmr [tex]10x^2+10y^2+z^2\geq 4[/tex]
-Hướng dẫn chọn điểm rơi (làm ra nháp)
ta có
[tex]\alpha x^2+\alpha y^2\geq 2\alpha xy\\(10-\alpha )x+\frac{z^{2}}{2}\geq 2\sqrt{\frac{10-\alpha }{2}}xz[/tex]
[tex](10-\alpha )y^2+\frac{z^{2}}{2}\geq 2\sqrt{\frac{10-\alpha }{2}}yz[/tex]
Tìm [tex]\alpha[/tex] để [tex]2\alpha =2\sqrt{\frac{10-\alpha }{2}}\Rightarrow \alpha =\sqrt{\frac{10-\alpha }{2}}\\\Rightarrow 2\alpha ^{2}=10-\alpha \\\Rightarrow (\alpha -2)(2\alpha +5)=0\Rightarrow \alpha =2[/tex]
(do [tex]\alpha > 0[/tex])
-Lời giải
[tex]2x^2+2y^2\geq 4xy[/tex]
[tex]8y^2+\frac{z^2}{2}\geq 4yz\\8x^2+\frac{z^2}{2}\geq 4xz[/tex]
[tex]\Rightarrow 10x^2+10y^2+z^2\geq 4(xy+yz+zx)=4[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi [tex]16x^2=z^2;x=y;16y^2=z^2\Rightarrow 4x=4y=z\\xy+yz+zx=\frac{1}{4}z^2+\frac{1}{16}z^2+\frac{1}{4}z^2=1\Rightarrow \frac{9}{16}z^2=1\Rightarrow z=\frac{4}{3}\\\Rightarrow x=y=\frac{1}{3}[/tex]
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
VD cụ thể cho dễ nhé
Cho a,b,c [tex]\geq 0[/tex] và xy+yz+zx=1 .cmr [tex]10x^2+10y^2+z^2\geq 4[/tex]
-Hướng dẫn chọn điểm rơi (làm ra nháp)
ta có
[tex]\alpha x^2+\alpha y^2\geq 2\alpha xy\\(10-\alpha )x+\frac{z^{2}}{2}\geq 2\sqrt{\frac{10-\alpha }{2}}xz[/tex]
[tex](10-\alpha )y^2+\frac{z^{2}}{2}\geq 2\sqrt{\frac{10-\alpha }{2}}yz[/tex]
Tìm [tex]\alpha[/tex] để [tex]2\alpha =2\sqrt{\frac{10-\alpha }{2}}\Rightarrow \alpha =\sqrt{\frac{10-\alpha }{2}}\\\Rightarrow 2\alpha ^{2}=10-\alpha \\\Rightarrow (\alpha -2)(2\alpha +5)=0\Rightarrow \alpha =2[/tex]
(do [tex]\alpha > 0[/tex])
-Lời giải
[tex]2x^2+2y^2\geq 4xy[/tex]
[tex]8y^2+\frac{z^2}{2}\geq 4yz\\8x^2+\frac{z^2}{2}\geq 4xz[/tex]
[tex]\Rightarrow 10x^2+10y^2+z^2\geq 4(xy+yz+zx)=4[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi [tex]16x^2=z^2;x=y;16y^2=z^2\Rightarrow 4x=4y=z\\xy+yz+zx=\frac{1}{4}z^2+\frac{1}{16}z^2+\frac{1}{4}z^2=1\Rightarrow \frac{9}{16}z^2=1\Rightarrow z=\frac{4}{3}\\\Rightarrow x=y=\frac{1}{3}[/tex]
Bạn lấy các ví dụ đơn giản hơn được không : có kèm ( Nháp : α a = 1/a => chỗ này hơi khó hiểu ) với nhiều dạng max , min như thấy có cả x,y thì thế nào ...
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Min B =x^2 + 1/x^2 + y^2 + 1/y^2 khi x+y=1
Có lẽ do vai trò của x,y như nhau nên dấu bằng có lẽ xảy ra tại [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=16x^2+\frac{1}{x^2}+16y^2+\frac{1}{y^2}-15x^2-15y^2\\\geq 8+8-15(x^2+y^2)[/tex]
Lại có [tex]1=(x+y)^2\leq 2(x^2+y^2)\Rightarrow x^2+y^2\geq \frac{1}{2}\Rightarrow 15(x^2+y^2)\geq \frac{15}{2}[/tex]
Suy ra [tex]x^2+\frac{1}{x^2}+y^2+\frac{1}{y^2}\geq 16-\frac{15}{2}=\frac{17}{2}[/tex]
Vậy ...
Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex]
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Có lẽ do vai trò của x,y như nhau nên dấu bằng có lẽ xảy ra tại [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=16x^2+\frac{1}{x^2}+16y^2+\frac{1}{y^2}-15x^2-15y^2\\\geq 8+8-15(x^2+y^2)[/tex]
Lại có [tex]1=(x+y)^2\leq 2(x^2+y^2)\Rightarrow x^2+y^2\geq \frac{1}{2}\Rightarrow 15(x^2+y^2)\geq \frac{15}{2}[/tex]
Suy ra [tex]x^2+\frac{1}{x^2}+y^2+\frac{1}{y^2}\geq 16-\frac{15}{2}=\frac{17}{2}[/tex]
Vậy ...
Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=\frac{1}{2}[/tex]
Cảm ơn bạn ... mình cũng làm j như thế ... 1 thời gian ngắn sau bạn có thể giúp mình những bài tập dạng như thế này nhưng ko hơn đc ko ...
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Ông ơi chỗ này thì thế nào : α.a = 1/a (α : anfa ) => α = ??? => thay vào
Ông cho tôi cách làm cái này sao mà có ???
bạn có thể cho bài cụ thể được không ?
Còn cái trên là 1 kĩ năng để sử dụng cauchy khi các ẩn không có giá trị như nhau
Cụ thể là 2 ẩn bằng nhau
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Cho a>=3 và A= 8/3.a +18/a min ???
[tex]A=\frac{8a}{3}+\frac{18}{a}=(2a+\frac{18}{a})+\frac{2}{3}a\\\geq 12+\frac{2}{3}a\geq 12+\frac{2}{3}.3=14[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=3
THông thường thì dấu = xảy ra tại cực điểm
Với 1 ẩn thì k cần phải làm như vậy
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Mình biết là 2a nhưng sao ra được chỗ đó ... = cách α a = 1/a hoặc α 1/a = a
Theo như suy nghĩ của mình thì nếu tìm min thì người ta sẽ khử bỏ mẫu của biểu thức đó
Từ đề bài suy đoán a=3
Khi đó [tex]\frac{18}{a}=6=2a[/tex]
Ghép 2 số trên cùng nhau rồi dùng cauchy khử bỏ ẩn
Vậy là xong ,cái còn lại đơn giản giải
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Theo như suy nghĩ của mình thì nếu tìm min thì người ta sẽ khử bỏ mẫu của biểu thức đó
Từ đề bài suy đoán a=3
Khi đó [tex]\frac{18}{a}=6=2a[/tex]
Ghép 2 số trên cùng nhau rồi dùng cauchy khử bỏ ẩn
Vậy là xong ,cái còn lại đơn giản giải
Hỏi nữa nè : còn dạng bài x+ y >= 1 ( ví dụ là 1 ) => thay tất y = 1-x ( nháp ) rồi làm thế nào nữa...?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Hỏi nữa nè : còn dạng bài x+ y >= 1 ( ví dụ là 1 ) => thay tất y = 1-x ( nháp ) rồi làm thế nào nữa...?
Không nên ,bạn nên đoán dấu bằng để cauchy khử như trên
Còn nếu đoán dấu bằng không ra thì ...
Bạn cho vd đi khó nói lắm
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Không nên ,bạn nên đoán dấu bằng để cauchy khử như trên
Còn nếu đoán dấu bằng không ra thì ...
Bạn cho vd đi khó nói lắm
Thế cũng làm tương tự ấy nhỉ ... còn cái x=1-y là dùng máy tình thử lại => x;y= ? rồi Shift d/dx(fx) = ... 0 là đúng hả ?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Thế cũng làm tương tự ấy nhỉ ... còn cái x=1-y là dùng máy tình thử lại => x;y= ? rồi Shift d/dx(fx) = ... 0 là đúng hả ?
khó nói lắm bạn à :))
Bạn trích đề để có thể được hướng dẫn tốt hơn
Có lẽ cách bạn đúng đó :))
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom