Toán tam giác

D

domino12

H

huynhbachkhoa23

Dễ chứng minh $C,N,M$ thẳng hàng

Kẻ đường tròn ngoại tiếp $ABC$ gọi là $(O)$ và chú ý rằng $AB$ là đường kính và $K\in (O)$

$NA$ cắt $(O)$ ở $G$

$\widehat{NGO}+\widehat{NCO}=\widehat{GAO}+45^{o}+\widehat{CAO}=\widehat{GAO}+\widehat{CAN}+\widehat{CAO}=180^{o}$

$\rightarrow GO \bot CO$

Thực hiện phép xoay tâm $O$ góc $-90^{o}$, biến $K$ thành $B$, biến $C$ thành $G$ và lại có $GB//= NM$ nên $CK\bot =NM$

Từ đây ta có $S_{KMN}=\dfrac{NM^2}{2}$

Đến đây thì dùng Pythagoras hay lượng giác là ra.
 
D

domino12

Phép xoay tâm

Dễ chứng minh $C,N,M$ thẳng hàng

Kẻ đường tròn ngoại tiếp $ABC$ gọi là $(O)$ và chú ý rằng $AB$ là đường kính và $K\in (O)$

$NA$ cắt $(O)$ ở $G$

$\widehat{NGO}+\widehat{NCO}=\widehat{GAO}+45^{o}+\widehat{CAO}=\widehat{GAO}+\widehat{CAN}+\widehat{CAO}=180^{o}$

$\rightarrow GO \bot CO$

Thực hiện phép xoay tâm $O$ góc $-90^{o}$, biến $K$ thành $B$, biến $C$ thành $G$ và lại có $GB//= NM$ nên $CK\bot =NM$

Từ đây ta có $S_{KMN}=\dfrac{NM^2}{2}$

Đến đây thì dùng Pythagoras hay lượng giác là ra.
Toán 9 có học phép xoay tâm rồi ạ? Em chưa biết về cái này :/
 
Top Bottom