toán super khó đây

H

hn3

Anh giải mò mẫm :))

Giả thiết số cần tìm là ab . Do ab bằng 3 lần tích của a và b nên a+b chia hết cho 3 . a và b phải khác 0 . Ta có :

[TEX]\left[\begin{a+b=3}\\{a+b=6}\\{a+b=9}[/TEX]

Xét a+b=3 : có 2 cặp (2;1) và (1;2) : Không cặp nào phù hợp đề bài .

Xét a+b=6 : có 5 cặp (3;3) , (4;2) , (2;4) , (5;1) , (1;5) : Thấy cặp (1;5) phù hợp .

Xét a+b=9 : có 8 cặp (6;3) , (3;6) , (7;2) , (2;7) , (5;4) , (4;5) , (8;1) , (1;8) : Không cặp nào phù hợp đề bài .

Vậy , số cần tìm là 15 .
 
Last edited by a moderator:
S

sysysy2000

anh giai cho =:)=:)=:)
theo de ta co
ab=(a+b).3
\Rightarrow a.10+b=a.3+b.3
\Rightarrow a.10-a.3=b.3-b
a.7=b.2\Rightarrow a=2 b=7
B-)B-)
nho thank nha:cool::cool:
 
A

anhuyen2000

anh giai cho =:)=:)=:)
theo de ta co
ab=(a+b).3
\Rightarrow a.10+b=a.3+b.3
\Rightarrow a.10-a.3=b.3-b
a.7=b.2\Rightarrow a=2 b=7
B-)B-)
nho thank nha:cool::cool:
làm như sysysy2000 thì còn quá ngộ nhận theo mình thì lời giải phải như sau:
ta có: ab= (a+b). 3
mà 10a+b=3a+ 3b
suy ra 7a= 2b
mà a; b là chữ số suy ra a=2; b=7
 
T

thaooilathao

dễ thui này nhé:
gọi số cần tìm là ab ( 0< a<10;b<10 )
theo đầu bài ta có:
ab = ( a + b )3
10a + b = 3a + 3b
7a = 2b
mà a < 10 => a<2 vì nếu a bằng 2 thì a = 7a=2*7=14( trái điều kiện)
=> a=1 vì a>0
mà b<10 => b<5 vì nếu b = 5 thì b=2b=2*5=10( trái điều kiện)
=> b = ( 0;1;2;3;4)
nếu b = 0 thì ab=10 không được
nếu b = 1 thì ab=11 không được
nếu b = 2 thì ab=12 không được
nếu b = 3 thì ab=13 không được
= > 14 cũng không được đến đây không thể mò được
thông cảm nhé
 
Top Bottom