toán sock đây !!!!!!!!

D

depvazoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy bài toán hay gửi đến cho các bạn tham khảo:
1. Cho tam giác MNP có góc M=90 độ và MN<MP. Trên cạnh MP lấy D sao cho MD=MN. Trên tia đối MN lấy E sao cho ME=MP.
a) Chứng minh: DE=NP
b) Chứng minh DE vuông góc NP
c) Biết 4 góc N=5 góc P. Tính góc MED.
2. Cho tam giác ABC. Trên tia đối của tia AC lấy 1 điểm D sao cho AB=AD. Gọi AI là tia phân giác của góc BAC. Chứng minh: AI song song với BD.
 
B

braga




Bài 1:a,Xét : [TEX]\Delta MNP[/TEX] và [TEX]\Delta MED[/TEX] có:

[TEX]MD=MN[/TEX]

[TEX]ME=MP[/TEX]

[TEX]\widehat{PMN}=\widehat{DME}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta MNP=\Delta MED (c.g.c)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow DE=NP[/TEX] ( 2 cạnh tương ứng)

c, Vì [TEX] \Delta MNP[/TEX] vuông [TEX]\Rightarrow \widehat{N}+\widehat{P}=90^o[/TEX]

mà [TEX]4\hat{N}=5\hat{P} \Leftrightarrow \hat{N}=40^o[/TEX]

Vì [TEX] \Delta MNP=\Delta MED \Rightarrow \hat{N}=\hat{E}[/TEX]

Mà [TEX]\hat{N}=40^o \Rightarrow \hat{E}=40^o[/TEX]
 
B

bosjeunhan

Câu b của bài 1 thì lớp 8 thì quá dễ nhưng lớp 7 thì hơi khó(quên hết rồi)
Câu2 Theo tính chất góc ngoài tam giác,xét tam giác DAB ta có:
góc BAC = góc ADB + góc ABD
=>góc BAC = 2.gócABD (Do tam giác ABD cân tại A (AB=AD)=>góc ADB = góc ABD)
=>2.góc BAI =2.gócABD (Do AI là tia phân giác góc BAC =>gócBAC=2.gócBAI)
=>góc BAI = góc ABD
Mà hai góc này lại ở vị trí so le trong nên AI//BD
 
B

bosjeunhan

a không câu b bài 1 cũng rất dễ
Ta có góc MDE= góc MNP (từ câu a)
Kẻ ED cắt NP tại H
góc MDE=góc PDK(đối đỉnh)
Xét tam giác NMP vuông tại M có
góc MNP + góc NPM = 90 độ
=>góc PDK + góc NPM =90 độ(góc MNP = góc PDK = góc MDE)
=> góc PDK=90 độ =>ED vuông góc với NP
 
D

depvazoi

Nhưng bạn ơi ! Tôi chưa học bài tam giác cân nên không thể vận dụng tính chất tam giác cân được. Bạn có cách khác không ?

Còn câu 2 thì sao! Có ai có cách khác không?????????
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom