Toán 9 Toán số

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
500 AE CM giúp mình
1. $a^3$ -a chia hết cho 3 và 6
2. $a^5$ -a chia hết cho 5 và 30
3. $p^2$ -1 chia hết cho 3 khi p là số nguyên tố khác 3
1,[tex]a^3-a=a(a-1)(a+1)\vdots 6[/tex]
2,[tex]a^5-a=a(a^2-1)(a^2+1)=a(a-1)(a+1)(a^2-4+5)\\=(a-1)a(a+1)(a-2)(a+2)+5(a-)a(a+1)\vdots 30[/tex]
3,p là số nguyên tố khác 3 nên p không chia hết cho 3
Xét [tex]p\equiv 1(mod3)\Rightarrow p^2\equiv 1(mod3)\Rightarrow p^2-1\vdots 3[/tex]
Xét [tex]p\equiv 2(mod3)\Rightarrow p^2\equiv 1(mod3)\Rightarrow p^2-1\vdots 3[/tex]
 
Top Bottom