Toán 8 toán số

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Đặt [tex]x^2-x=a[/tex] khi đó, phương trình trở thành:
[tex]a^2+4a-12=0\Leftrightarrow (a+6)(a-2)=0\Leftrightarrow a=-6;2[/tex]
Thay [tex]x^2-x=a[/tex] rồi giải phương trình sẽ tìm được x
 

nguyetngac3dp@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng một 2015
18
7
79
Hà Nội
ams
tìm x: (x^2-x)^2+4(x^2-x)-12=0
bài này bạn dùng phương pháp đặt ẩn phụ
Đặt x^2-x=t
[tex]\Rightarrow[/tex] t^2+4t-12=0
[tex]\Rightarrow[/tex] (t^2+4t+4)-16=0
[tex]\Rightarrow[/tex] (t+2)^2-16=0
[tex]\Rightarrow[/tex] (t-2)(t+6)=0
[tex]\Rightarrow[/tex] hoặc t=2 hoặc t=âm 6
[tex]\Rightarrow[/tex] x=cộng trừ 2
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut
Top Bottom