Toán toan so

huonghugo

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2015
52
3
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 số nguyên dương có tỉ số thứ nhất và số thứ hai là 3/5. Nếu lấy số thứ nhất chia cho 9, số thứ hai chia cho 6 thì thương của phép chia số thứ nhất cho 9 bé hơn thương của phép chia số thứ hai cho 6 là 3 đơn vị. Tìm hai số đó biết rằng các phép chia nói trên đều là phép chia hết
giup minh voi !!!!!!!
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Gọi 2 số cần tìm là $a,b (a,b \in Z+)$
Theo đề ta có :
$\dfrac ab =\dfrac 35\\
\Rightarrow a= \dfrac 35 .b(1)$

Lại có : $\dfrac a9 +3 = \dfrac b6\\$
Thay $(1)$ vào đẳng thức trên :
$$\dfrac{\dfrac 35. b}{9} +3 =\dfrac b6\\
\Leftrightarrow \dfrac {3}{45}. b +3 = \dfrac b6\\
\Leftrightarrow \dfrac{1}{10}b =3\\
\\
\Leftrightarrow b= 30$$

$\Rightarrow a = 18$

À mà bạn ơi, hình như bạn đăng nhầm Box rồi
 
Top Bottom