Toán số

H

huytrandinh

câu 2
[TEX].x=0=>VN [/TEX]
[TEX].x\neq 0 [/TEX]
[TEX]<=>x^{2}-7x+14-\frac{7}{x}+\frac{1}{x^{2}}=0 [/TEX]
[TEX] .t=x+\frac{1}{x} , |t|\geq 2 [/TEX]
[TEX]=>t^{2}-7t+12=0<=>t=4,t=3 [/TEX]
giải tiếp tìm x
 
L

lovelybones311

1.Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a, x^3+x^2+x+2
b,x(x+4)(x+6)(x+10)+128
2.Tìm x
x^4-7x^3+14x^2-7x+1

1.b.
$x(x+4)(x+6)(x+10)+128$
$=(x^2+10x)(x^2+10x+24)+128$
Đặt $t=x^2+10x$
ta có pt:$t(t+24)+128=(t+8)(t+16)$
Thay t vào =>....
2.
$x^4-7x^3+14x^2-7x+1=0$
Xét x=0=>1=0 vô lý=>x#0
Chia 2 vế pt cho $x^2$ đk

$(x^2+\dfrac{1}{x^2}) -7.(x+\dfrac{1}{x})+14=0$

đặt $t=x+\dfrac{1}{x}$(*).pt trở thành
$t^2-7t+12=0$
<=>$(t-4)(t-3)=0$
<=> t=3 hay t=4
Đến đây tự giải tiếp nhé
 
Top Bottom