[Toán Số ]

M

meomiutiunghiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho mình hỏi cái này:
Đề bài : Tìm GTNN của [TEX]x^2 + y^2[/TEX]biết x + y = 4.
Lời giải đúng : ta có : ( x +y ) = 4
nên [TEX]( x + y )^2 = 16 [/TEX] ( 1)
Lại có : [TEX]( x - y )^2 \geq 0 [/TEX] (2)
Cộng (1) với (2) ta được x+y \geq 8
Lời giải 2 : Ta có : [TEX]x^2 +1 \geq 2x[/TEX]( 1)
[TEX]y^2 +1 \geq 2y[/TEX](2)
Cộng (1) với (2) ta có :[TEX]x^2 +y^2 +2\geq 8[/TEX]
nên [TEX]x^2 +y^2 \geq 6[/TEX]
mọi người cho mình hỏi lời giải 2sai ở chỗ nào vậy
 
H

hamanhhuu

có gì đâu bạn

vì nếu dâu = xảy ra ở lời giải 2
thì x = y =1 bạn à
ko thoả mãn
 
N

nguyenphuongthao28598

Mọi người cho mình hỏi cái này: Đề bài : Tìm GTNN của x^2 + y^2biết x + y = 4. Lời giải đúng : ta có

BẠN PHẢI CHỈ RA GTNN CHỨ LÀ = 8 KHI X=Y=2 CHỨ MÀ LỜI GIẢI 1 BẠN VIẾT SAI ĐÓ PHẢI LÀ X^2+Y^2\geq8 CHỨ:D:D:D:D:D
 
C

coganghoctapthatgioi

Cách giải này cũng dc bạn nè!
Bạn áp dụng bđt [TEX]x^2+y^2\geq\frac{(x+y)^2}{2}=\frac{16}{2}=8[/TEX]
Dâu''='' xảy ra khi [TEX]x^2+y^2=\frac{(x+y)^2}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow x=y=2
 
V

vansang02121998

Lời giải 1 dấu $"="$ xảy ra không giằng buộc vào giá trị của $x; y$ nên với tất cả dạng bài này đều áp dụng được còn lời giải 2 thì dấu $"="$ xảy ra khi $x=y=1$ nên không thỏa mãn điều kiện ở đề là $x+y=4$
 
Top Bottom