(Toán số)

T

thaonguyenkmhd

quylua224 said:
2 . Tìm một số tự nhiên sao cho số đó chia cho 54 thì dư 38 còn chia cho 18 thì được thương là 14 và còn dư

Gọi số tự nhiên cần tìm là A

Do A chia 54 dư 38 \Rightarrow A = 54a + 38 = 18. 3a + 38

\Rightarrow A chia 18 dư 38

Mà A chia 18 được thương là 14 dư 38 \Rightarrow A = 18. 14 + 38 = 290

Vậy số cần tìm là 290.
 
0

0973573959thuy

Tìm một số tự nhiên sao cho số đó chia cho 54 thì dư 38
còn chia cho 18 thì được thương là 14 và còn dư
Bài giải :
Gọi số tự nhiên cần tìm là a ( a thuộc N )
Vì a chia cho 54 thì dư 38 nên ta có a + 16 chia hết cho 54 \Rightarrow a + 16 thuộc B(54 )
\Rightarrow a + 16 = { 54 , 108 , ,162 , 216 , 267, 321 ,... }
\Rightarrow a = { 38, 92, 146, 200 , 251 , 305 ...}
Mà a chia cho 18 thì được thương là 14 và còn dư nên a = 305.
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

Tìm một số tự nhiên sao cho số đó chia cho 54 thì dư 38 còn chia cho 18 thì được thương là 14 và còn dư
Gọi số phải tìm là a
Gọi số thương của phép chia thứ nhất là b (phép chia cho 54)
Gọi số dư của phép chia thứ hai là c
=> a = 54.b+38 (1)
=> a = 18.14 + c = 252 + c (2)
Từ (1)=> a-38
gif.latex
54 (3)
Từ (2) => a - c = 252 (4)
Vì phép chia thứ 2 có số chia là 18
Mà số dư < số chia
=> c < 18 (5)
Từ (4)(5)=> 252 < a < 270 (252 +18) (6)
Từ (3)và (6)
Ta có bội của 54 nằm trong khoảng tìm được là 216
=> a-38=216
a = 254 (t/m)
@
thaonguyenkmhd: bạn nhầm chỗ này nhé
Số dư luôn nhỏ hơn số chia

 
T

thaonguyenkmhd

sorry nha!!! mình sửa lại nè...

Gọi số tự nhiên cần tìm là A

Do A chia 54 dư 38 \Rightarrow A = 54a + 38 = 18. 3a + 38 = 18 ( 3a + 2 ) + 2

\Rightarrow A chia 18 dư 2

Mà A chia 18 được thương là 14 dư 38 \Rightarrow A = 18. 14 + 2 = 254

Vậy số cần tìm là 254.
 
Top Bottom