Toán tiểu học Toán so sánh phân số

DoLuuPhu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng năm 2019
7
2
6
17
Vĩnh Phúc
Trường TH Xuân Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình k xơi được 3 bài này. Mong các Hiệp sĩ chỉ giùm với nhé. M xin cảm ơn nhiều!

Bài 1: So sánh M và N, biết: M= 2003 / 2004 + 2004 / 2005 và N = (2003 + 2004) / (2004 + 2005)

Bài 26: So sánh A và B, biết: A= 432143214321 / 999999999999 và B= (1231 +1231+ 1231 +1231) / (1997 +19971997 + 199819982000)


Bài 27: Cho phân số: M = (1+ 2+ 3+ 4 +...+ 9) / (11+ 12 +13+ ... +19) . Hãy bớt một số hạng ở tử số và một số hạng ở mẫu số sao cho giá trị phân số không thay đổi.
 
  • Like
Reactions: trathu2k1

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
Bài 1
M= 2003 / 2004 + 2004 / 2005

N = (2003 + 2004) / (2004 + 2005)
= 2003/(2004+2005) + 2004/(2004+2005)

Ta thấy 2003 / 2004 > 2003/(2004+2005) và 2004 / 2005 > 2004/(2004+2005)
nên M > N
 

trathu2k1

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
102
145
36
18
Hà Nội
THCS Sen Chiểu
Bài 27: Cho phân số: M = (1+ 2+ 3+ 4 +...+ 9) / (11+ 12 +13+ ... +19) . Hãy bớt một số hạng ở tử số và một số hạng ở mẫu số sao cho giá trị phân số không thay đổi.
Đặt M=(1+ 2+ 3+ 4 +...+ 9) / (11+ 12 +13+ ... +19)=45/135=1/3
Gọi số cần xóa ở tử là a, ở mẫu là b:
Ta có: (45-a)/(135-b)=1/3
=>(45-a).3=135-b
=>135-3a=135-b
=>3a=b; 11<3a<19
=>3a=b=12;15;18
=>a=4,5,6;
Vậy....
 
  • Like
Reactions: DoLuuPhu
Top Bottom