[Toán số lớp 7]

N

nhimcoi6

Tìm GTNN hay GTLN
a/ A= x^2+2x-6-2x+15
b/ B= 6x^5-8x^4-7x^3+2x-6x^5+7x^3+10x^2-2x+9
c/ C= -x^4+2x^2+3x+6
d/ D= (x-2)^2-6
e/ E=-(2x-6)^2+10
giải
e, Vì
(2x-6)^2>=0 với mọi x nên -(2x-6)^2<=0 với mọi x
=>E<=0+10=10
GTLN của E= 10 khi x=3
d, Tương tự, D>=0-6=-6
=> GTNN của D là -6 khi x=2

 
T

thaonguyenkmhd

Tìm GTNN hay GTLN
a/ A= x^2+2x-6-2x+15
b/ B= 6x^5-8x^4-7x^3+2x-6x^5+7x^3+10x^2-2x+9
c/ C= -x^4+2x^2+3x+6
d/ D= (x-2)^2-6
e/ E=-(2x-6)^2+10

a/ A = [TEX]x^2[/TEX] + 2x - 6 - 2x +15
\Leftrightarrow A = [TEX]x^2[/TEX] - 6+15
\Leftrightarrow A = [TEX]x^2[/TEX] + 9
Do [TEX]x^2[/TEX] \geq 0 \Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] + 9 \geq 9
hay A \geq 9 \Rightarrow GTNN của A = 9 khi [TEX]x^2[/TEX] = 0 \Rightarrow x = 0.
 
Top Bottom