[toán] số lớn số bé

N

niemkieuloveahbu

tổng hai số là 4092. nếu xoá chữ số 4 ở đầu của số lớn được số bé . tìm 2 số ???
giải nhanh hộ với !!!

Gọi số lớn cần tìm là:[TEX]\overline{4bcd},a\neq 0[/TEX] \Rightarrow số bé [TEX]\overline{bcd}[/TEX](b ko nhất thiết khác 0,vì có thể số bé có 2 chữ số)
Theo giả thiết:
[TEX]\overline{4bcd}+\overline{bcd}=4092[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4000+100b+10c+d+100b+10c+d=4092[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 200b+20c+2d=92[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 100b+10c+1=46[/TEX]

Theo phân tích trên \Rightarrow b=0,c=4,d=6
\Rightarrow 2 số cần tìm là: [TEX]4046,46[/TEX]
 
T

thuthuybi

Những bài này có trong quyển sách Violympic lớp 5 đó nhưng bạn ấy giải hơi khó
Anh mình giải bài này nhanh lắm
 
Z

zikominh

Gọi số lớn cần tìm là:[TEX]\overline{4bcd},a\neq 0[/TEX] \Rightarrow số bé [TEX]\overline{bcd}[/TEX](b ko nhất thiết khác 0,vì có thể số bé có 2 chữ số)
Theo giả thiết:
[TEX]\overline{4bcd}+\overline{bcd}=4092[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4000+100b+10c+d+100b+10c+d=4092[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 200b+20c+2d=92[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 100b+10c+1=46[/TEX]

Theo phân tích trên \Rightarrow b=0,c=4,d=6
\Rightarrow 2 số cần tìm là: [TEX]4046,46[/TEX]

Bạn làm đúng rùi!
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
Đ/S:số lớn:4046.
số bé:46.
 
Top Bottom