Tìm tất cả các cặp số nguyên x,y sao cho x/6-1/y=1/2:D
Y yubin_cute 17 Tháng sáu 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm tất cả các cặp số nguyên x,y sao cho x/6-1/y=1/2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm tất cả các cặp số nguyên x,y sao cho x/6-1/y=1/2
T thaonguyenkmhd 17 Tháng sáu 2012 #2 $\dfrac{x}{6} - \dfrac{1}{y} = \dfrac{1}{2} \rightarrow \dfrac{xy}{6y} - \dfrac{6}{6y} = \dfrac{6y}{12y} \rightarrow xy-6=6y \rightarrow xy-6y=6 \rightarrow y(x-6)=6$ Do $ x, y \in Z \rightarrow y; \ x-6 \in Ư(6) $ Từ đây lập bảng là ra
$\dfrac{x}{6} - \dfrac{1}{y} = \dfrac{1}{2} \rightarrow \dfrac{xy}{6y} - \dfrac{6}{6y} = \dfrac{6y}{12y} \rightarrow xy-6=6y \rightarrow xy-6y=6 \rightarrow y(x-6)=6$ Do $ x, y \in Z \rightarrow y; \ x-6 \in Ư(6) $ Từ đây lập bảng là ra
S soicon_boy_9x 17 Tháng sáu 2012 #3 $\dfrac{x}{6}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2}$ $\rightarrow \dfrac{1}{y}=\dfrac{x}{6}-\dfrac{1}{2}$ $\rightarrow \dfrac{1}{y}=\dfrac{x-3}{6}$ $\rightarrow (x-3)y=6$ $\rightarrow y\in \{1;2;3;6;-1;-2;-3;-6 \}$ $\rightarrow x-3 \in \{ -6;-3;-2;-1;6;3;2;1 \}$ $\rightarrow x\in \{-3;0;1;2;9;6;5;4 \}$ P/S:Mình sửa cho bạn thaonguyenkmhd 1 chút là: $\dfrac{x}{6} - \dfrac{1}{y} = \dfrac{1}{2} \rightarrow \dfrac{2xy}{12y} - \dfrac{12}{12y} = \dfrac{6y}{12y} \rightarrow 2xy-12=6y \rightarrow 2xy-6y=12 \rightarrow y(2x-6)=12$
$\dfrac{x}{6}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2}$ $\rightarrow \dfrac{1}{y}=\dfrac{x}{6}-\dfrac{1}{2}$ $\rightarrow \dfrac{1}{y}=\dfrac{x-3}{6}$ $\rightarrow (x-3)y=6$ $\rightarrow y\in \{1;2;3;6;-1;-2;-3;-6 \}$ $\rightarrow x-3 \in \{ -6;-3;-2;-1;6;3;2;1 \}$ $\rightarrow x\in \{-3;0;1;2;9;6;5;4 \}$ P/S:Mình sửa cho bạn thaonguyenkmhd 1 chút là: $\dfrac{x}{6} - \dfrac{1}{y} = \dfrac{1}{2} \rightarrow \dfrac{2xy}{12y} - \dfrac{12}{12y} = \dfrac{6y}{12y} \rightarrow 2xy-12=6y \rightarrow 2xy-6y=12 \rightarrow y(2x-6)=12$
H harrypham 17 Tháng sáu 2012 #4 Another SOLUTION: $$\dfrac{x}{6}- \dfrac{1}{y}= \dfrac{1}{2} \iff \dfrac 1y= \dfrac{x}{6}- \dfrac 36$$ $$\iff \dfrac 1y = \dfrac{x-3}{6} \iff y(x-3)=6$$
Another SOLUTION: $$\dfrac{x}{6}- \dfrac{1}{y}= \dfrac{1}{2} \iff \dfrac 1y= \dfrac{x}{6}- \dfrac 36$$ $$\iff \dfrac 1y = \dfrac{x-3}{6} \iff y(x-3)=6$$
S soicon_boy_9x 17 Tháng sáu 2012 #5 harrypham said: Another SOLUTION: $$\dfrac{x}{6}- \dfrac{1}{y}= \dfrac{1}{2} \iff \dfrac 1y= \dfrac{x}{6}- \dfrac 36$$ $$\iff \dfrac 1y = \dfrac{x-3}{6} \iff y(x-3)=6$$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Có phải cách khác đâu Cách đấy giống cách của mình mà Chơi cho chữ Another SOLUTION to thế
harrypham said: Another SOLUTION: $$\dfrac{x}{6}- \dfrac{1}{y}= \dfrac{1}{2} \iff \dfrac 1y= \dfrac{x}{6}- \dfrac 36$$ $$\iff \dfrac 1y = \dfrac{x-3}{6} \iff y(x-3)=6$$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Có phải cách khác đâu Cách đấy giống cách của mình mà Chơi cho chữ Another SOLUTION to thế