Toán 9 Toán số học

Nguyen152003

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
228
31
41
22
Hà Nội
  • Like
Reactions: mỳ gói

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm tất cả số nguyên x để [tex]\sqrt{x+19}; \sqrt{2x+10}; \sqrt{3x+13}; \sqrt{4x+37}[/tex] đều là các số nguyên.
Em yếu phần này nên ai giúp em thì xin ghi rõ cách làm ra ạ. Em cảm ơn
ĐK: $x\geqslant \dfrac{-13}3$.
Đặt $\sqrt{x+19}=a; \sqrt{4x+37}=b$ $(a,b \in \mathbb{N^*})$
$\Rightarrow 4a^2=4x+76; b^2=4x+37\Rightarrow 4a^2-b^2=39\Leftrightarrow (2a+b)(2a-b)=39$
Vì $a,b \in \mathbb{N^*}\Rightarrow (2a+b); (2a-b)$ là ước của $39$
Mà $2a+b>0; 2a+b>2a-b$ nên ta có:

TH1: $\begin{cases} 2a+b=39 \\ 2a-b=1 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} a=10 \\ b=19 \end{cases}$
$\Rightarrow \begin{cases} x+19=100 \\ 4x+37=361 \end{cases} \Leftrightarrow x=81$ (t/m)
TH2: $\begin{cases} 2a+b=13 \\ 2a-b=3 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} a=4 \\ b=5 \end{cases}$
$\Rightarrow \begin{cases} x+19=16 \\ 4x+37=25 \end{cases} \Leftrightarrow x=-3$ (t/m)

Thử lại: ..$x=81\Rightarrow \sqrt{2x+10}=2\sqrt{43}; \sqrt{3x+13}=16$ (loại)
$x=-3\Rightarrow \sqrt{2x+10}=2; \sqrt{3x+13}=2$ (đúng)
Vậy....
 
Top Bottom